3 bí quyết giúp bé thích ăn rau quả

387

Trong các cuộc bàn tán của các bà mẹ về chuyện ăn uống của con cái thì hầu như các bé nhà mình có chung một căn bệnh: ghét ăn rau. Một vài bà mẹ than thở con mình hay bệnh vặt, bị táo bón,… Một số mẹ thì “bó tay” khi thấy bé không chịu ăn. Vậy đâu là bí quyết giúp các mẹ chữa được căn bệnh ghét ăn rau ở trẻ?

Mẹ tăng cường ăn rau
Khi lần đầu tiên cho trẻ ăn nho, trẻ bú sữa mẹ ăn nhiều hơn trẻ không bú mẹ nếu người mẹ cũng ăn nhiều nho khi nuôi con bằng sữa của mình. Những hương vị trong chế ăn uống của người mẹ có thể được truyền cho bé qua đường sữa mẹ.

Bí quyết cho mẹ khi bé không chịu ăn rau
Mẹ ít ăn rau có thể dẫn đến khi sinh ra bé không chịu ăn rau

Bí quyết: Nếu người mẹ ăn nhiều thực phẩm nào lúc mang thai và cho con bú thì tự nhiên khẩu vị của bé cũng sẽ thích những thực phẩm đó. Vì thế muốn tập cho bé ăn rau thì chính bạn nên ăn ba bát rau và hai bát trái cây một ngày. Làm thế nào để ăn hết bấy nhiêu đó trong ngày?

Nên chia ra ăn vào các cữ ăn trong ngày. Ví dụ như: một ly cam ép và một bát tách dâu tây vào bữa điểm tâm, cà rốt vào giữa buổi sáng, táo hoặc chuối với bơ đậu phộng vào buổi trưa, và tô salad trộn vào bữa tối là những gì bạn cần để duy trì sức khoẻ của chính bạn cũng cho bé một sự khởi đầu tốt để làm quen với rau quả.

Thực đơn giống nhau mỗi ngày
Cũng theo nghiên cứu trên, nếu cho trẻ bú mẹ và trẻ bú bình cùng ăn đậu cô-ve hàng ngày suốt hơn một tuần thì sau khoảng thời gian này cả hai đều có thể ăn rau nhiều gần ba lần so với lúc bắt đầu mới tập ăn.

Bí quyết: Nên cho bé thời gian để thích nghi. Mọi em bé khi sinh ra đều “dị ứng” với các món rau quả có vị nhẫn nhẫn, nhất là rau xanh. Bé cần tập cho quen dần với một hương vị, ăn càng nhiều thì bé sẽ học cách thích ăn chúng hơn.

Bạn cũng nên thử cho bé ăn những trái cây vị ngọt. Theo nghiên cứu này, các em bé dường như thích đậu cô-ve hơn khi trước đó được cho ăn trái đào. Bé có thể học được cách liên hệ vị ngọt từ trái cây với rau, dần dần có thể khuyến khích bé ăn nhiều hơn.

Phớt lờ vẻ mặt “khó chịu” của bé
Bé có thể sẽ nhăn mũi, cau mày hoặc bịt mắt khi lần đầu tiên bạn cho bé thử món ăn lạ, nhưng điều đó không có nghĩa là bé sẽ không thể ăn được một chút gì. Thái độ khó chịu này chỉ là một phản ứng bốc đồng, các em bé vẫn có thể chịu ăn vài muỗng rau sau khi ‘làm mình làm mẩy’ với mẹ.

Bí quyết: Đừng đầu hàng trước vẻ mặt ‘khổ sở’ của bé. Cứ kiên nhẫn mỗi ngày tập cho bé ăn một ít chẳng bao lâu bé sẽ làm quen với những bữa cơm có nhiều rau quả và cũng sẽ thay đổi thái độ theo chiều hướng tích cực hơn.