5 giải pháp đơn giản cho vấn đề giấc ngủ của trẻ

294

Có thể nói, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Trong đó, thời gian và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời. Thực tế là giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khiến trẻ thức giấc hoặc quấy khóc ban đêm.

Một số lời giải thích cho vấn đề này có thể là trẻ thức dậy réo khóc vì cần mẹ, tã con quá ướt hoặc có khi trẻ đang sợ hãi vì một cơn ác mộng tồi tệ nào đấy và rất nhiều nguyên nhân khác nữa.

Nếu như bạn cần tìm kiếm cho mình giải pháp hữu ích cho những tình huống kể trên, cũng có thể liệt kê những cách thức như đọc sách, kể chuyện cho bé, tắm nước ấm hoặc hát ru cho con con nghe trước khi ngủ… Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, có lẽ bạn sẽ cần đến lời khuyên từ những chuyên gia rồi!

 Metaodo tổng hợp cho bạn 5 vấn đề giấc ngủ của trẻ cùng những biện pháp giải quyết đi kèm để trẻ có được một giấc ngủ ngon:

1. Vấn đề giấc ngủ của trẻ đầu tiên: Bé yêu thức dậy quá sớm

Lý do của con 

Trẻ nhỏ có thể thức dậy vào lúc bình minh mới ló dạng hoặc khi có bất kỳ ánh sáng nào đi vào phòng.

Giải pháp cho mẹ 

Thông thường, nếu thức dậy quá sớm, bé có thể ngủ tiếp hoặc tự chơi đùa một mình cho đến khi cơn buồn ngủ trở lại. Do đó, mẹ nên xếp một vài món đồ chơi cạnh chỗ con nằm hoặc một chú gấu bông đáng yêu mà trẻ thích để bé có người “bầu bạn” nếu lỡ bất chợt thức giấc.

2. Vấn đề giấc ngủ thứ 2: Bé nằm mãi nhưng chẳng thể nào thiếp đi được!

Lý do của con 

Nguyên do chính lý giải cho vấn đề này có thể là do mẹ để bé có nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày hoặc kiểu “bạ đâu ngủ đó” không có giờ giấc cụ thể.

Giải pháp cho mẹ 

Việc cố định thời gian đi ngủ cho con chính là chìa khóa để hình thành nên thói quen tốt sau này. Trường hợp nếu bạn đã thiết lập điều này trước đây thì nên xem xét có vấn đề nào xảy ra làm gián đoạn hay không? Gợi ý hãy thử lấp đầy buổi sáng của trẻ bằng những hoạt động thú vị, đồng thời nên để giấc ngủ trưa của trẻ diễn ra vào sau bữa ăn và không được kéo quá hai giờ mỗi ngày.

3. Vấn đề giấc ngủ thứ 3: Con gặp ác mộng hay một số nỗi sợ vô hình

Lý do của con 

Sự thật là trẻ nhỏ có một trí tưởng tượng vô cùng phong phú và chúng cũng thường xuyên cảnh giác với những thứ mới mẻ. Bất cứ điều gì xảy ra như một cuộc tranh cãi tình cờ hoặc một cảnh tượng khiến trẻ hãi hùng đều có quay trở lại ám ảnh tâm trí của bé.

Giải pháp cho mẹ

Hãy thử và tránh để trẻ xem những hình ảnh đáng sợ từ sách báo hay bất kỳ thiết bị thông minh nào trước khi con chuẩn bị lên giường. Trong tình huống xấu nhất, dù nguyên nhân gây cản trở giấc ngủ của bé là bóng tối hay “ông kẹ” hay mụ phù thủy xấu xa thì điều quan trọng là bạn hãy ở cạnh bên con kịp thời để xoa dịu bé.

4. Vấn đề giấc ngủ thứ 4: Bé thức dậy để bú mẹ suốt đêm

Lý do của con 

Lịch sinh hoạt của con yêu có thể đã bị xáo trộn, bé không được cho bú sữa đủ vào ban ngày khiến trẻ đói bụng nên thức giấc đòi mẹ. Ngoài ra, việc trẻ dành thời gian ngủ ngày quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến giấc ngủ ban đêm của con bị ảnh hưởng.

Giải pháp cho mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, việc cho bé bú sữa mẹ cả đêm là hoàn toàn bình thường. Nhưng một khi con đã qua giai đoạn 4 tháng tuổi thì lý tưởng nhất là mẹ nên cho bé bú sữa nhiều hơn vào ban ngày và dành thời gian ngủ nhiều hơn vào buổi tối. Trong trường hợp con đang có biểu hiện ngược lại, bạn nên dần dần thay đổi lịch trình bằng cách rút bớt thời gian những giấc ngủ ngắn của bé và cho con bú sữa nhiều hơn trong ngày.

5. Vấn đề giấc ngủ thứ 5: Bé chỉ thiếp đi khi được bạn ẵm bồng

Lý do của con 

Vấn đề này được gọi là thói quen khi đi ngủ của trẻ. Điều này có nghĩa là trẻ chỉ ngủ khi có sự tiếp xúc gần gũi với cha mẹ. Đôi khi, thói quen này được hình thành một phần là do từ người lớn tập cho trẻ, khiến bé hiểu rằng “giường ngủ” của mình chính là vòng tay âu yếm của bố mẹ.

Giải pháp cho mẹ

Nếu trẻ có mối liên hệ chặt chẽ hơn với bạn một cách đặc biệt, bạn có thể thử và nhờ chồng hay người lớn trong nhà giúp xử lý thói quen đi ngủ này của bé trong một thời gian. Đôi khi, việc nhờ người khác đưa bé vào giấc ngủ có thể rất hiệu quả trong việc khắc phục vấn đề này.

Dù cho con bạn có gặp bất cứ vấn đề giấc ngủ nào đi chăng nữa, việc tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp hợp lý là điều cần thiết. Hãy nhớ rằng bên cạnh những biện pháp xử lý, bạn cũng cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của con cũng như thói quen sinh hoạt, những điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ.

Nguồn:MarryBaby