Cho con ăn dặm kiểu Nhật thất bại do đâu?

47

Cho con ăn dặm kiểu Nhật là lựa chọn của đa số các mẹ, nhưng không phải mẹ nào cũng áp dụng thành công cho bé con nhà mình. Nguyên nhân do đâu mẹ nhỉ? Phải làm gì để khắc phục và cải thiện tình hình đây?

 

cho con ăn dặm kiểu Nhật
Mẹ nên tập thói quen kỷ luật cho bé trong giờ ăn để bé ý thức hơn khi ăn uống

1/ Mẹ thiếu kiên nhẫn

Cái gì cũng cần thời gian, nhất là chuyện chăm con, cho con ăn. Đừng sốt ruột nếu bé chậm tăng cân, ăn uống ít. Mẹ có biết trong độ tuổi khoảng 1-5, đa số các bé đều phải trải qua giai đoạn biếng ăn sinh lý. Do đó, mẹ cần hết sức kiên nhẫn khi cho con ăn dặm kiểu Nhật hay bất cứ kiểu gì đi chăng nữa.

Mẹ có thể sử dụng một số mẹo để giúp con hứng thú hơn với bữa ăn của mình. Chẳng hạn mẹ nên làm mới bữa ăn, chia nhỏ bữa ăn hằng ngày của bé, thay vì tạo áp lực thúc ép con ăn một cách độc tài.

Hạn chế dùng tivi, máy tính, điện thoại làm “mồi” để dụ dỗ bé ăn nhiều mẹ nhé. Cách này không tốt cho hệ tiêu hóa, lẫn thị giác của con. Mẹ cố gắng kiên nhẫn, rồi đâu cũng sẽ vào đó. Mẹ nên nhớ cốt lõi của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là giúp trẻ thêm yêu thích bữa ăn của mình để phát triển toàn diện nhất về mặt thể chất lẫn tinh thần.

2/ Bé không có tính kỷ luật

Thêm một sai lầm mà rất nhiều mẹ mắc phải: Không rèn luyện tính kỷ luật cho bé trong giờ ăn ngay từ đầu. Theo đó, càng lớn hơn, bé càng nghịch ngợm, khó bảo, nhất là trong chuyện ăn uống. Thử tưởng tượng mãi đến tuổi bé tập đi mẹ mới cho bé ngồi vào ghế tập ăn dặm. Lúc đó, bé sẽ leo trèo, mải chơi và quậy phá thay vì tập trung ăn uống.

Rút kinh nghiệm, ngay từ lúc bé có thể ngồi vững, mẹ nên cho bé tập ngồi ghế riêng, tạo thói quen tự lập và kỷ luật trong giờ ăn. Ăn ra ăn, chơi ra chơi, không vừa ăn vừa chơi rất mất thời gian. Cứ như vậy, mẹ sẽ không phải lo chạy theo bé đút từng thìa cơm khi bé hiếu động chạy quanh nhà.

3/ So sánh “con nhà người ta”

Bỏ ngay thói quen so sánh con mình với con nhà người ta mẹ nhé! Đừng cố tạo áp lực cho bản thân trong chuyện chăm con tăng cân, mũm mĩm. Nếu như vậy, không chỉ có mình mẹ khổ sở, cả trẻ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Cho con ăn dặm kiểu Nhật, mẹ phải xác định rằng bé sẽ phát triển đồng đều, lanh lợi và thông minh chứ không thiên về vài ba kg cân nặng.

4/ Gia đình bất đồng quan điểm

Nếu không có sự thống nhất giữa các thành viên trong gia đình về chuyện ăn uống của bé, khả năng cho con ăn dặm kiểu Nhất thất bại là rất cao. Thông thường, đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến ở những gia đình có nhiều thế hệ chung sống.

Mẹ một ý, bà một ý, rốt cuộc không đâu vào đâu. Vì vậy, phải cùng nhau làm công tác tư tưởng, có như vậy chuyện ăn dặm kiểu Nhật của con mới mong thành công và không bị bỏ cuộc giữa chừng.

5/ Mách mẹ nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật thành công

-Thống nhất quan điểm trong chuyện ăn uống của con với gia đình.

-Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn.

-Không ép trẻ ăn, thay vào đó, tôn trọng cảm xúc của bé.

-Lựa chọn thực phẩm đúng với nhu cầu của bé.

-Tránh cho bé ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, nhiều phụ gia và chất bảo quản.

Nguồn:MarryBaby