Gợi ý top 8 trò chơi cho trẻ 5 – 6 tuổi giúp con phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ

748

Bên cạnh các yếu tố về dinh dưỡng thì việc tập trung phát triển các kỹ năng vận động và khả năng tư duy cho trẻ 5 tuổi cũng là điều mà bố mẹ cần làm. Một trong những cách làm được điều này đó chính là áp dụng các trò chơi cho trẻ 5 – 6 tuổi hằng ngày.

Trẻ 5 tuổi là độ tuổi mà trẻ đã có một tư duy độc lập, biết suy nghĩ và hình thành tính cách riêng biệt. Đồng thời, trẻ đã có thể biết cách đọc, phát âm rõ chữ và yêu thích các trò chơi vận động. Vì thế, để giúp con có thể thoải mái vừa học vừa chơi mà không nhất thiết phải cho trẻ ngồi yên trên bàn học thì bố mẹ nên gợi ý các trò chơi cho trẻ 5 – 6 tuổi là tốt nhất.

Chơi lego

Trò chơi trốn tìm

Những trò chơi cho trẻ 5 – 6 tuổi phổ biến

Chơi trốn tìm là một trong những trò chơi cho trẻ 5 – 6 tuổi trẻ rất yêu thích

Bố mẹ có thể chơi trò trốn tìm cùng trẻ trong nhà hoặc một không gian nào đó an toàn và mát mẻ. Bởi trò trốn tìm sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức cũng như khả năng tư duy não để tìm ra “vị trí ẩn nấp” của bố mẹ. Không những vậy, trẻ cũng sẽ phải tư duy và tìm ra một vị trí tốt để tìm chỗ “ẩn thân”.

Làm theo hiệu lệnh

Trò chơi đèn xanh đèn đỏ

Trò chơi này sẽ giúp trẻ biết được các ký hiệu đèn giao thông. Đồng thời, thông qua trò chơi cũng sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tuân thủ các nguyên tắc và phải chịu phạt khi không thực hiện được điều này.

Xây mô hình

Bố mẹ chuẩn bị sẵn các mô hình đồ chơi chưa qua lắp ráp như ngôi nhà, chiếc xe… và thi lắp ghép với trẻ. Nếu trẻ tỏ ra thích thú với trò chơi này thì hãy tăng mức độ khó của mô hình lên, điều này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy và xử lý khó khăn cũng như tập tính kiên nhẫn để hoàn thành nhiệm vụ rất tốt.

Nhảy theo nhạc

Trò chơi cho trẻ 5 – 6 tuổi tốt cho trẻ

Trẻ nhảy múa vừa giúp phát triển kỹ năng vận động vừa giúp trẻ vui vẻ hơn

Bố mẹ có thể mở những bản nhạc sôi động, vui nhộn mà trẻ yêu thích sau đó cùng nhau thi nhảy. Quy tắc trò chơi là phải biết dừng lại khi nhạc chấm dứt. Trò chơi này sẽ giúp trẻ ghi nhớ tiết tấu tốt hơn, từ đó tăng cường khả năng tập trung.

Giấu đồ vật

Đây là trò chơi giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tư duy não để tìm ra đồ vật đã bị giấu đi. Khi đưa ra thử thách này cho trẻ thì bố mẹ có thể kèm theo đó là một phần thưởng nhỏ như một ly nước cam, 1 ly sữa hay một cái bánh để khích lệ tinh thần của trẻ.

Phân loại đồ vật

Trẻ 5 tuổi nào cũng thích chơi trò này vì trong tư duy của trẻ đã hình thành ý thức về đồ vật rất rõ ràng. Điều này càng thể hiện rõ qua việc trẻ rất thích phân loại đồ chơi, đồ vật hay đơn giản là các bức hình đồ chơi, hình động vật… trẻ sẽ rất hứng thú để sắp xếp chúng ra thành từng nhóm.Có thể thấy rằng, việc giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ là điều không quá khó. Chỉ với những trò chơi cho trẻ 5 – 6 tuổi thôi là đã làm được điều này rất tốt rồi. Vì thế, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để chơi cùng trẻ trong độ tuổi này nhé!

Nguồn:Conlatatca.vn