Hướng dẫn cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ hiệu quả tức thì

178

Tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ bị tắc tuyến lệ thường xảy ra trong khoảng 20% trẻ sơ sinh và đây được xem là một căn bệnh bẩm sinh, khi mà các ống dẫn ở góc trong của mắt (hay còn được gọi là ống Nasolacrimal) bị tắc nghẽn, làm cho việc tiết tuyến lệ không ra được.

Nguyên nhân có thể là do tuyến lệ của trẻ bị viêm nhiễm, khiến cho nước mắt của trẻ không lưu thông được từ mắt xuống mũi. Từ đó, những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài và khiến cho đôi mắt của trẻ luôn trong tình trạng ngập nước mắt, dẫn đến tình trạng trẻ bị tắc tuyến lệ.

Cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ như thế nào là tốt?

               Trẻ bị tắc tuyến lệ là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, việc trẻ có dấu hiệu của bệnh nhưng bố mẹ lại nhầm tưởng là trẻ bị đau mắt sữa nên không điều trị chăm sóc đúng cách nên cũng dễ dẫn tới bị viêm tắc tuyến lệ.

Triệu chứng của tình trạng viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh thì hiện tượng viêm tắc tuyến lệ rất khó phát hiện bởi vì đặc thù của trẻ ở độ tuổi này là ngủ rất nhiều. Chỉ khi trẻ lớn hơn một chút khoảng 2 – 3 tháng tuổi thì những biểu hiện của bệnh mới hiện rõ ra bên ngoài. Chẳng hạn như các dấu hiệu sau:

 • Trẻ khi khóc không ra nước mắt, bình thường nước mắt sẽ rơi xuống má nhưng lần này còn kèm theo một luồng chất nhầy được sản xuất trong túi lệ chảy xuống.
 • Da vùng mắt nổi ban đỏ hoặc xuất hiện vết trợt do bị kích ứng
 • Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc và lúc ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ mắt.

Cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ hiệu quả

Hầu hết những trẻ bị tắc tuyến lệ đều sẽ tự khỏi khi trẻ được 1 – 2 tuổi nên bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, về cơ bản thì lúc trẻ mắc bệnh thì bạn cũng phải có cách làm giảm triệu chứng để giúp trẻ bớt khó chịu, đau nhức cũng như giúp nhanh khỏi bệnh hơn.

Các chuyên gia đã khuyên rằng bạn nên học cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ vì đây là cách vừa đơn giản vừa đem lại hiệu quả tốt. Kỹ thuật day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ như sau:

 • Đầu tiên bạn cần phải rửa sạch tay của mình, dùng ngón tay với móng tay đã được cắt ngắn để khi massage không gây tổn thương trẻ.
 • Đặt trẻ nằm xuống và dùng một tay để giữ đầu trẻ, dùng ngón trỏ của tay kia đặt lên góc trong mắt, hướng lên trên và tạo với trục mắt một góc khoảng 10 – 15 độ.
 • Bắt đầu dùng lực ấn nhẹ đầu ngón trỏ và day ngược lên phía trên và về phía mắt  để đẩy mủ trong túi lệ ra (nếu có).

Cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ như thế nào?

  Áp dụng đúng cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ sẽ giúp trẻ giảm bớt khó chịu

 • Sau đó dùng bông y tế lau sạch các chất nhầy rồi nhỏ vào mắt trẻ 1 – 2 giọt thuốc kháng khuẩn. Đợi một lát lại tiếp tục massage từ góc trong của mí mắt cảu trẻ rồi di chuyển xuống phía mũi.
 • Thực hiện cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ  khoảng từ 5 – 10 lần/ngày, mỗi lần massage từ 5 – 10 phút là được.

Lưu ý: nếu sau 1 tháng thực hiện cách day mắt cho trẻ tắc tuyến lệ mà vẫn không có dấu hiệu chuyển biến tốt hơn thì bố mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện khám chuyên khoa mắt để được thông lệ đạo hoặc phẫu thuật nối thông túi lệ mũi tùy vào tình trạng bệnh.

Cách vệ sinh mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ

Bên cạnh việc massage mắt cho trẻ thì bố mẹ cũng cần phải vệ sinh mắt trẻ thật kỹ lưỡng, ít nhất từ 3 – 5 lần/ngày. Khi vệ sinh cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Khi vệ sinh mắt cho bé phải làm thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh để mi mắt bị trầy xước dẫn đến viêm nhiễm.

Cách day mắt cho trẻ bị tắc tuyến lệ như thế nào là tốt nhất?

        Kết hợp vệ sinh mắt cho trẻ mỗi ngày là cách tốt nhất để con nhanh khỏi bệnh

 • Không nên sử dụng bông gòn hoặc vải xô thấm nước để vệ sinh mắt cho trẻ mà nên sử dụng bông hoặc gạc y tế thấm nước muối sinh lý để đảm bảo vô trùng.
 • Nếu phát hiện mắt trẻ có dấu hiệu bị sưng đỏ nên ngay lập tức đưa bé đến chuyên khoa mắt để được tư vấn và có biện pháp xử lý, điều trị thích hợp.

Nguồn:Conlatatca.vn