Mách mẹ cách chặn sữa khi cho con bú nếu sữa mẹ quá nhiều

219

Hầu hết các mẹ đều đau đầu về tình trạng không có đủ sữa cho con bú, nhưng bên cạnh đó vẫn có những mẹ vì quá nhiều sữa mà khốn khổ. Khổ ở chỗ sữa ra nhiều mà bé bú không kịp sẽ có thể bị sặc và mẹ thì dễ bị tắc sữa. Vì thế, mẹ nên “đút túi” ngay một số cách chặn sữa khi cho con bú hiệu quả sau để phòng tránh trường hợp xấu xảy ra nhé.

Sữa mẹ nhiều là do đâu và có nguy hiểm không?

Sữa nhiều hay ít chủ yếu là do cơ địa của người mẹ, nhưng với trường hợp mẹ nhiều sữa có thể là do mẹ hay cho con bú vào buổi sáng. Đây cũng là thời điểm sữa về dồi dào nhất sau khi mẹ lấy lại năng lượng từ giấc ngủ.

Sữa nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến bé, thường gặp nhất là bé có thể bị sặc sữa khi bú do lượng sữa xuống quá lớn mà mẹ không biết điều chỉnh. Nếu như lượng sữa quá lớn bé cũng dễ bú no căng trong một lần, cho đến khi tới đợt bú sau thì bé đã no và không bú nữa, từ đó mà thời gian bú của bé có thể bị rối loạn.

cách chặn sữa khi cho con bú

                 Sữa mẹ nhiều dễ khiến bé bú bị sặc và ngực mẹ căng tức khó chịu

Đối với mẹ, khi sữa nhiều mà bé bú không hết sẽ khiến ngực mẹ căng tức. Môi trường ẩm ướt cũng là nguyên nhân chính dễ khiến mẹ bị viêm đầu ti và phát sinh vi khuẩn ảnh hưởng đến nguồn sữa, thậm chí có thể gây ra tình trạng áp xe vú.

Mách mẹ cách chặn sữa khi cho con bú

Một số cách chặn sữa khi cho con bú sau sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề sữa nhiều, bé bú không hết. Cùng tham khảo nhé:

Mẹ cho con bú mỗi lần 1 bên ngực

Nếu như mẹ chỉ cho bé bú một bên ngực, bé sé hấp thu dinh dưỡng trong cả sữa đầu và sữa cuối của mẹ. Thông thường một cữ bú của bé kéo dài khoảng 15-20 phút. Khi cho bé bú xong mẹ nên đợi khoảng 1-2 tiếng bé đói lại mẹ hãy cho bé bú tiếp ngực đó khoảng 15-20 phút nữa nhé.

Khi mẹ thấy bên ngực kia quá căng thì mẹ có thể dùng máy hút sữa hút vơi bớt để thoải mái hơn. Mẹ cũng lưu ý khi hút sữa thì chỉ hút để ngực mẹ không còn căng tức khó chịu chứ không nên hút cạn sẽ kích thích sữa mới ra nhiều hơn.

Mẹ có thể áp dụng cách chặn sữa khi cho con bú bằng cách cho bé bú một bên, hoặc hút                                                              bớt sữa

Mẹ hãy thay đổi tư thế khi cho con bú

Một mẹo hay cho mẹ để có cách chặn sữa khi cho con bú không bị sặc là thay đổi tư thế khi bé bú. Cách này sẽ giúp bé dễ dàng kiểm soát được lượng sữa hút ra hơn.  Lúc đầu mẹ hãy tựa lưng, đỡ bé nằm đối diện với ngực mẹ sao cho phần đầu của con cao hơn ngực và năm thoải mái trên đùi mẹ.

Sau đó mẹ nên đổi tư thế mẹ nằm nghiêng, để bé nằm sát hoặc nằm trên ngực mẹ sẽ giúp lượng sữa tiết ra giảm ít hơn. Mẹ hãy nhớ là dù ở bất kỳ tư thế nào thì phần đầu của bé cũng phải cao hơn thân. Hoặc bé chưa cứng cổ thì mẹ có thể bế bé nằm nghiêng để sữa tiết ra đều hơn mà không quá nhanh và luôn cầm khăn lau khi sữa chảy ra.

Mẹ nên cho bé bú thường xuyên

Phương án đơn giản để giảm lượng sữa mẹ nữa đó là cho bé bú thường xuyên hơn. Mỗi lần cho bé bú chỉ cách nhau khoảng 15-20 phút, cách 1-2 tiếng mẹ lại cho bé bú một lần để sữa ít đi nhanh hơn. Mẹ nên cho bé bú trước khi sữa tràn về nhiều và trở nên căng cứng, tức ngực.

cách chặn sữa khi cho con bú

                Mẹ có thể trữ đông sữa nếu lượng sữa quá nhiều và cho bé bú sau đó

Lúc đầu, mẹ nên vắt sữa mẹ trước một ít để các tia sữa đầu mạnh ra, rồi sau đó cho bé bú các đợt sau. Hoặc nếu tiếc sữa thì mẹ cũng có thể dùng máy hút sữa hút trước một ít sữa đầu rồi đem đi trữ  đông và cho bé bú sữa sau, vừa nhiều dinh dưỡng lại giảm căng tức sữa.

Nguồn:Conlatatca.vn