Mẹ có thể phòng tránh tiền sản giật tái phát ở thai kỳ tiếp theo bằng cách nào?

281

Tiền sản giật là “cơn ác mộng” đối với bất kỳ mẹ bầu nào. Đặc biệt là đối với những mẹ đã trải qua tai biến này một lần sẽ rất quan tâm đến việc phòng tránh tiền sản giật trong lần mang thai thứ 2.

Biến chứng của tiền sản giật có nguy cơ gây tử vong cao nhất cho cả mẹ và thai nhi. Một điều đáng tiếc là với người mẹ đã có tiền sử bị tiền sản giật thì sẽ có khả năng tái phát cao trong các lần mang thai sau.

Vì sao tiền sản giật thường tái lại?

Tiền sản giật nói chung là triệu chứng tăng huyết áp thai kỳ bắt đầu từ tuần thứ 20 trở đi. Những triệu chứng chính của tiền sản giật phổ biến nhất là tăng huyết áp, protein niệu và phù nề. Tiền sản giật có thể chuyển biến thành sản giật, mức độ này có thể gây tử vong cho cả mẹ và con nên thai phụ cần biết cách phòng tránh tiền sản giật càng sớm càng tốt.

Phòng tránh tiền sản giật tái phát

               Tiền sản giật là một tai biến nguy hiểm có thể tái phát khi mẹ mang thai

Một trong những đối tượng dễ có nguy cơ tai biến này nhất là phụ nữ có con trước 20 tuổi hoặc nằm trong giai đoạn từ 30 – 40 tuổi. Các chuyên gia cũng đã khẳng định rằng phụ nữ đã bị tiền sản giật trong lần mang thai đầu hoàn toàn có thể bị tiền sản giật ở các lần mang thai tiếp theo.

Kéo theo đó là những hội chứng như hội chứng tăng huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu,… Những bệnh lý để lại do tiền sản giật nặng tiến triển thành sẽ thường xảy ra phổ biến trong lần mang thai sau hơn lần mang thai đầu tiên.

Đối tượng phụ nữ dễ bị lại tiền sản giật nhất

Những trường hợp mang thai lần hai mà đã từng bị tiền sản giật nhẹ hoặc nặng trước đó thì trong lần này rất có nguy cơ tái phát. Ngoài ra những yếu tố thuận lợi dẫn đến tiền sản giật gồm có :

  • Người mẹ gặp những bất thường về nước ối trong thai kỳ.
  • Người mẹ sinh con trong độ tuổi dưới 18 tuổi hoặc trên 30 tuổi.
  • Người mẹ có thói quen hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích trước và trong khi mang thai.
  • Bà bầu đã hoặc đang mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp mạn tính, béo phì.

Phòng tránh tiền sản giật khi mang thai lần 2

    Phòng tránh tiền sản giật từ sớm sẽ giúp mẹ bảo vệ thai kỳ an toàn trước biến chứng

Cách phòng tránh tiền sản giật ở thai kỳ tiếp theo

Để phòng tránh tiền sản giật ở lần mang thai tiếp theo, ngay từ khi có ý định mang thai thì bà bầu cần duy trì các thói quen lành mạnh và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Thực hiện khám thai định kỳ và thường xuyên trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe, trao đổi thông tin trong lần mang thai trước đó để bác sĩ nắm bắt tình hình. Cần thông báo với bác sĩ ngay khi nhận thấy cơ thể có bất thường để sớm có biện pháp can thiệp nếu chẳng may tiền sản giật quay trở lại.

Ngoài ra, cách chăm sóc sản phụ sau khi trải qua biến chứng sản giật cần triệt để ngăn chặn nguy cơ tái phát. Tốt hơn thai phụ cần phải được theo dõi huyết áp, nếu tình trạng đau đầu sau sinh kéo dài, mắt nhìn mờ, tức ngực, phù nề ở tay, mặt hoặc mí mắt sưng húp, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa để kiểm tra nước tiểu và phòng ngừa nguy cơ trong lần sinh sau.

Phòng tránh tiền sản giật tái phát

Nếu đã từng có tiền sử biến chứng ở thai kỳ trước, mẹ cần điều trị triệt để trước khi mang                                                                thai lần 2

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những phụ nữ bị tiền sản giật sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp hoặc các bệnh về tim mạch về sau. Thế nên dù là đang mang thai, đã sinh con hay có ý định mang thai lần nữa thì chị em cũng đều cần theo dõi sức khỏe định kỳ và thực hiện lối sống lành mạnh để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho sức khỏe nhé.

Nguồn:Conlatatca.vn