Siêu âm 5D là gì? Siêu âm 5D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

998

Hiện nay, bên cạnh siêu âm 3D, 4D còn có hình thái siêu âm 5D được rất nhiều bệnh viện áp dụng. Vậy cụ thể thì siêu âm 5D là gì? Siêu âm 5D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm 5D là gì?

Siêu âm thai 5D là hình thức siêu âm kết hợp hình ảnh không gian 4 chiều của phương pháp siêu âm 4D và phương pháp siêu âm màu Doppler. Điều này giúp cho mẹ có thể quan sát một cách rõ nét, chân thực nhất hình thái, cử chỉ, biểu cảm của thai nhi trong bụng. Có thể nói, phương pháp siêu âm 5D giống như mẹ đang xem một video trực tiếp vậy.

siêu âm 5D là gì

    Siêu âm 5D giúp cho bác sĩ và mẹ bầu có thể quan sát được rõ nét hình ảnh thai nhi

Lợi ích của việc siêu âm 5D

Như đã nói ở trên thì lợi ích đầu tiên của siêu âm 5D chính là mẹ có thể nhìn thấy rõ được hình ảnh của con yêu trong bụng. Không chỉ vậy, siêu âm 5D còn giúp quan sát rõ được dòng chảy của chất lỏng bên trong. Từ đó bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá được tình trạng nước ối, nước tiểu ở bàng quang cũng như dòng chảy của máu trong tĩnh mạch thai nhi. Việc này giúp các vấn đề bất thường, dị tật sẽ được phát hiện kịp thời nhất.

Một lợi ích nổi bật của siêu âm 5D hơn hẳn so với siêu âm 3D và 4D đó chính là chiều chẩn đoán. Siêu âm 3D và 4D chỉ dừng lại ở việc khảo sát hình thái bên ngoài. Trong khi đó, siêu âm 5D cho phép nhìn rõ cấu trúc bên trong và tự động phân tích, đo đạc thông qua chỉ 1 nút bấm.

Hiện nay, có siêu âm 5D tim thai, siêu âm 5D hệ thần kinh trung ương, siêu âm 5D hệ xương dài, siêu âm 5D đo độ mờ da gáy và siêu âm 5D  trong khảo sát nang noãn ( 5D Follicle).

Siêu âm 5D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy hình thức siêu âm 5D gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Mặc dù vậy thì mẹ cũng không nên thực hiện siêu âm 5D quá nhiều lần mà chỉ nên đi siêu âm đúng khoảng thời gian bác sĩ chỉ định hoặc đưa ra lời khuyên.

siêu âm 5D là gì

                                      Siêu âm 5D không ảnh hưởng đến thai nhi

Hơn nữa, chi phí siêu âm 5D dao động từ 100.000đ đến 500.000đ/ 1 lần – khá đắt so với các hình thức siêu âm khác nên mẹ hãy suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện quá nhiều lần nhé.

Siêu âm 5D khác gì so với siêu âm 3D và 4D?

Siêu âm 2D là hình thức siêu âm cho ra hình ảnh trắng đen hoặc vàng đỏ về thai nhi và mẹ khó có thể nhìn được rõ ràng.

Siêu âm 3D và 4D thì tiên tiến hơn, giúp mẹ và bác sĩ nhìn rõ được hình dáng của thai nhi. Thậm chí, mẹ có thể thấy được các động tác vươn tay, duỗi chân hoặc ngáp của thai nhi.

Siêu âm 5D là tổng hợp tất cả những ưu điểm của các hình thức siêu âm trên và được bổ sung thêm các loại ghi hình của siêu âm Doppler. Vì thế, siêu âm 5D là loại siêu âm được cho là tiên tiến nhất hiện nay.

siêu âm 5D là gì

        Siêu âm 3D và 4D cho hình ảnh thai nhi không rõ nét và cụ thể như siêu âm 5D

Một số lưu ý khi siêu âm 5D mẹ bầu cần biết

  • Mẹ bầu nên lựa chọn những cơ sở thăm khám uy tín để thực hiện siêu âm 5D
  • Một số trường hợp mẹ sẽ phải nhịn tiểu, uống nước nhiều để việc siêu âm 5D được tiến hành thuận lợi hơn
  • Mẹ cần đi thăm khám đúng thời gian được bác sĩ chỉ định để kết quả siêu âm đạt hiệu quả tốt nhất.

Mong rằng, sau khi đã hiểu được siêu âm 5D là gì cũng như một số vấn đề liên quan đến siêu âm 5D, các mẹ bầu sẽ có thêm thông tin để quyết định có nên sử dụng hình thức siêu âm này hay không. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Nguồn:Conlatatca.vn