Bà bầu bị sốt uống thuốc gì để không ảnh hưởng thai nhi?

170

Bà bầu bị sốt ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Bà bầu bị sốt uống thuốc gì để an toàn
Sốt cao khi mang thai có thể khiến mẹ bị tiền sản giật

Bà bầu bị sốt là một vấn đề không khó bắt gặp. Việc thân nhiệt bà bầu tăng cao không chỉ bắt nguồn do cảm cúm mà còn có thể do siêu virus, nhiễm khuẩn do viêm gan siêu vi B, viêm màng ối, viêm nhau … Chính vì vậy, khi có dấu hiệu sốt cao mẹ bầu nên đi kiểm tra và tiến hành những xét nghiệm kịp thời để có phương pháp điều trị phù hợp tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Sốt khi mang thai đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ bầu sẽ gặp những rối loạn về nước và chất điện giải- một trong những vấn đề nguy hiểm trong thai kỳ. Đây sẽ là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu gặp tiền sản giật và sản giật.

Với những mẹ bầu bị sốt cao, mẹ sẽ dễ gặp nguy cơ sảy thai và sinh non cao. Do đó, vấn đề kiểm soát thật đúng lúc tình trạng sốt với bà mẹ mang thai là rất quan trọng.

Bà bầu bị sốt uống thuốc gì để không ảnh hưởng thai nhi?

Bà bầu bị sốt uống thuốc gì
Mẹ bầu không nên uống thuốc hạ sốt trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc bà bầu bị sốt uống thuốc gì để không ảnh hưởng thai nhi trong bụng. Đây hoàn toàn là điều đúng đắn bởi sử dụng thuốc khi mang thai cần hết sức thận trọng. Bất kỳ việc sử dụng thuốc tuỳ tiện vào 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ đều có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi, sảy thai và tăng nguy cơ sinh non.

Bên cạnh đó, các thành phần thuốc hạ sốt thường chứa Ibuprofen, Aspirin có thể khiến mẹ bị chảy máu khi mang thai.

Vì vậy, khi dùng thuốc hạ sốt, tốt nhất mẹ nên tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa sản để đảm bảo an toàn. Việc dùng thuốc hạ sốt sẽ an toàn chỉ khi mẹ dùng sau bữa ăn, dùng trong liều quy định, không tự ý vượt quá liều trong một lần uống và trong một ngày.

Một số cách hạ sốt an toàn khi mang thai

Bà bầu bị sốt uống thuốc gì và cách hạ sốt
Mẹ có thể hạ sốt bằng cách chườm nóng

Nếu mẹ bầu lo lắng việc sử dụng thuốc hạ sốt có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng, mẹ có thể áp dụng những cách hạ sốt cho bà bầu dưới đây:

Khi bị sốt, mẹ bầu nên dùng khăn ướt lau người để hạ sốt. Nếu sốt 39 – 40 độ C, mẹ bầu nên lau mát hạ sốt bằng nước ấm. Khi lau, mẹ nên lau thật kỹ ở cổ, ngực, hai nách, bẹn và lau liên tục cho đến khi nhiệt độ còn 38 độ C.

Ngoài ra, mẹ cũng cần được nghỉ ngơi ở phòng thoáng mát, trong lành. Mẹ cũng có thể mở cửa cho thông thoáng, không khí mát mẻ sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng. Tuy nhiên, bà bầu tuyệt đối không mở cửa khi có gió lùa vì như vậy sẽ hại cho sức khỏe.

Mẹ cũng không nên ủ ấm quá nhiều hoặc ăn mặc phong phanh. Nếu mẹ ủ quá nhiều quần áo sẽ khiến thân nhiệt tăng nhưng nếu mặc ít, mẹ sẽ có cảm giác ớn lạnh, khiến cơ thể phải sản sinh nhiều nhiệt. Do đó, mẹ nên mặc vừa phải, hợp với nhiệt độ xung quanh, quần áo cần thoáng, rộng để không khí lưu thông tốt trên da.

Mẹ bầu nên uống nhiều nước lọc và nước trái cây để bù lại lượng nước mất do sốt. Nước cam là 1 gợi ý rất tốt để tăng sức đề kháng và hồi phục sức khỏe.

Khi bị sốt, mẹ cần phải chú trọng hơn đến chế độ ăn uống để tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng việc ăn những thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ.

Nguồn:Conlatatca.vn