Bà bầu ăn đồ sống ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của thai nhi?

769

Các món ăn sống chẳng hạn như sashimi, gỏi cá… là những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì đây lại là các món ăn được xếp vào danh sách những món ăn cần kiêng. Vậy tại sao bà bầu cần kiêng loại thực phẩm này và cụ thể thì thực phẩm này sẽ gây hại như thế nào cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi?

Bà bầu ăn đồ sống nguy hiểm như thế nào?

Việc bà bầu ăn đồ sống là điều cần tránh xa và không có gì phải bàn cãi thêm nữa. Bởi nguồn thực phẩm này vốn không được chế biến chín kỹ và có khả năng thiếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hậu quả là khiến mẹ bầu gặp phải hàng loạt các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, bà bầu ăn đồ sống cũng tồn tại một số rủi ro như:

  • Các loại đồ sống bao gồm cả rau, thịt, cá… chỉ mới sơ chế chưa nấu nướng gì cả rất có khả năng vẫn còn tiềm ẩn nhiều chất gây hại và khiến mẹ bị nhiễm trùng. Thậm chí là có thể lây nhiễm sang cho thai nhi, từ đó gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe ở cả mẹ và thai nhi, thậm chí là tử vong.’
  • Có một loại vi khuẩn mà các chị em phụ nữ mang thai rất thường hay gặp phải đó là Listeria. Loại vi khuẩn này khi truyền từ mẹ sang con thông qua nhau thai rất khó phát hiện. Vì vậy, mặc dù không có bất kỳ dấu hiệu gì nhưng vẫn có thể xảy ra nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chết lưu…
Bà bầu ăn đồ sống có nguy hiểm không?
Bà bầu ăn đồ sống là điều hoàn toàn không nên
  • Các món thịt sống trong gỏi hay thịt tái cũng đều chứa nhiều các loại vi khuẩn và tác nhân gây bệnh. Chúng có thể khiến thai nhi chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ sau khi chào đời và thậm chí là chết lưu.
  • Một loại thực phẩm sống cũng rất phổ biến đó là trứng sống, trứng lòng đào cũng có thể gây nhiễm khuẩn cho bà bầu. Trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella, một loại vi khuẩn gây ra hàng loạt các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Thậm chí vi khuẩn này còn khiến cho mẹ bầu gặp phải tình trạng chuột rút trong tử cung, từ đó dẫn đến sinh non, thai chết lưu.

Lời khuyên dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ bầu

Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoa học và thật an toàn là việc làm cần thiết để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trong đó:

Đối với các món rau củ quả và thịt

Như những thông tin ở trên thì có thể thấy bà bầu ăn đồ sống hoàn toàn không đem lại bất kỳ lợi ích nào cho mẹ và thai nhi cả. Thậm chí ngược lại, nó còn khiến cho mẹ và thai nhi rơi vào nguy hiểm. Chính vì vậy, bất kỳ loại thực phẩm nào mà mẹ bầu muốn nạp vào trong cơ thể cũng đều cần phải nấu chín.

Rau củ quả thì cần phải được rửa sạch bụi bẩn trước khi sử dụng. Lưu ý chỉ nên chọn mua rau củ quả sạch ở những nơi đáng tin cậy hoặc chính tay gia đình trồng.

Đối với thịt cá thì cũng nên ưu tiên chọn mua ở những nơi đảm bảo an toàn về vệ sinh. Đặc biệt, thịt cá đều cần phải được sơ chế và nấu chín kỹ càng.

Tốt nhất mẹ bầu nên ăn chín uống sôi, riêng các loại rau trái cây thì nên chọn những loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và vệ sinh

Các loại thực phẩm sống như trứng sống, sốt mayonnsaise, kem, trứng lòng đào, các loại sushi, các loại thực phẩm ngâm chua… thì đều cần phải loại bỏ ra khỏi danh sách những loại thực phẩm cần kiêng trong thai kỳ.

Các loại thức uống có cồn, caffein

Để có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi thì mẹ bầu cũng cần kiêng các loại thức uống có cồn và caffein. Bởi vì những chất này khi đi vào bên trong cơ thể sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Nhẹ thì thai nhi chậm phát triển còn nặng thì có thể là gây ra dị tật bẩm sinh.

Nguồn:Conlatatca.vn