Bí quyết giúp mẹ “chỉnh” giấc ngủ cho trẻ sơ sinh “một phát ăn ngay”

481

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng giúp cho cơ thể trẻ tăng trưởng ổn định. Nhưng nó cũng khiến cho mẹ mệt nhoài vì giờ ngủ “bất ổn định” của bé. Do đó, mẹ nên biết cách điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh để tập cho trẻ ngủ đúng giờ và ngủ ngon suốt đêm nhé.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ sơ sinh tăng trưởng phần lớn trong lúc ngủ. Vì thế mà một ngày bé ngủ tới 16 tiếng bao gồm các giấc ngủ ban đêm và ban ngày. Trong khoảng 3 tháng đầu, giờ ngủ của bé thường không ổn định, có những bé ngủ nguyên ngày nhưng lại có bé ngủ cả đêm. Mặc dù điều này khiến mẹ khá mệt mỏi nhưng hãy cố gắng kiên nhẫn, ở giai đoạn tiếp theo, giấc ngủ của bé sẽ đều đặn và có quy trình hơn.

Để bé có một giấc ngủ ngon, mẹ nên đặt bé ở tư thế nằm ngửa trong cũi hoặc nôi. Không nên cho bé ngủ ở phòng riêng, như vậy sẽ rất khó để quan sát bé. Mẹ cũng có thể cho bé ngủ cùng giường nhưng cần đặc biệt chú ý không chèn hay để chăn, gối đè lên người bé.

cách điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh
Một ngày, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 tiếng.

Cách điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Để điều chỉnh được giấc ngủ của trẻ sơ sinh, mẹ cần rèn cho bé cách phân biệt ngày và đêm, nhằm giúp bé hiểu rõ thời gian ban ngày là để vui chơi còn ban đêm là để ngủ. Mẹ lưu ý chỉ nên thực hiện các phương pháp này khi bé đã 3 tháng tuổi trở lên nhé.

Hoạt động vào ban ngày

Mẹ hãy giúp bé nhận biệt ban ngày bằng cách mở cửa số để ánh sáng chiếu vào phòng và cho bé tắm nắng vào mỗi buổi sáng, đồng thời để mọi âm thanh diễn ra một cách bình thường như tiếng tivi, tiếng người nói chuyện. Vào ban ngày, mẹ cũng nên tiến hành các hoạt động khác như chơi đùa cùng bé, cho bé nghe nhạc, đọc truyện,…

Tạo không gian ngủ tối và yên tĩnh

Ánh sáng và âm thanh là hai yếu tố giúp bé phân biệt ngày đêm. Do đó vào ban đêm, khi bé ngủ, mẹ hãy giữ căn phòng của bé luôn tối và hạn chế tối đa mọi âm thanh. Nhất là vào mùa hè khi trời khá nhanh sáng, nếu mẹ không muốn bé thức dậy sớm thì hãy nhớ kéo kín cửa rèm trước khi đi ngủ nhé.

Tập cho bé đi ngủ đúng giờ và xuyên đêm

Nếu việc bé đi ngủ sớm vào buổi tối khiến bé dậy sớm hơn vào sáng hôm sau thì mẹ có thể điều chỉnh giờ ngủ của bé muộn hơn một chút. Thông thường, giờ ngủ tốt nhất của bé là khoảng 19h30 đến 21 giờ.

các cách điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh
Mẹ hãy tập cho bé  biệt ngày đêm bằng cách thường xuyên trò chuyện với bé vào ban ngày.phân

Để tập cho bé đi ngủ đúng giờ và ngon giấc trong suốt đêm, mẹ có thể tạo ra một thói quen, chẳng hạn như hát ru bé ngủ, cho bé nghe nhạc không lời, tắt hết đèn rồi đặt bé vào nôi, đọc cho bé nghe một câu chuyện. Những hoạt động này giúp bé dần nhận thức được giờ ngủ của mình.

Không dỗ dành ngay khi bé vừa tỉnh giấc

Tập cho trẻ tự ngủ không phải là việc dễ dàng nên những hôm đầu, bé thường thức giấc vào giữa đêm và có thể khóc toáng lên. Khi đó, mẹ đừng vội dỗ dành mà nên để riêng cho bé khoảng 5 phút để bé tự ru ngủ trở lại. Nếu sau 5 phút, bé vẫn khóc thì mẹ hãy dỗ nhẹ nhàng khoảng 2 phút rồi lại để cho bé tự ngủ.

Trong trường hợp bé vẫn tiếp tục thức giấc sau đó thì mẹ hãy giãn cách thời gian cho bé tự ngủ lên 10, 15, 20,… phút cho tới khi bé ngủ hẳn. Khi dỗ bé ngủ lại, mẹ không nên bật đèn hay tạo ra tiếng động mạnh để bé hiểu rằng, lúc này vẫn là ban đêm và bé cần ngủ tiếp.

Nguồn:Conlatatca.vn