Các loại hoa Tết dễ gây dị ứng cho bé mẹ nên cẩn thận

830

hoa-tetHoa Tết là một phần không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Sắc hương rực rỡ của những loài hoa mang đến không khí vui tươi, đầm ấm cho các gia đình nhưng cũng có thể gây ra dị ứng cho trẻ em, nhất là các bé có cơ địa nhạy cảm.

Không may rằng có rất nhiều loại hoa Tết quen thuộc lại nằm trong danh sách có nguy cơ gây dị ứng cao cho trẻ. Đó là những loại hoa nào? Mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

I. Dị ứng phấn hoa là gì?

Mẹ biết không, dị ứng phấn hoa là một trong những dị ứng phổ biến nhất, gây ảnh hưởng tới khoảng 25 triệu người Mỹ. Hầu hết các trường hợp dị ứng phấn hoa đều bị theo mùa, thời gian mà các loại hoa gây dị ứng nở rộ.

Phấn hoa là một phần thiết yếu trong hệ sinh thái của thực vật để tạo ra sự sinh sản, duy trì nòi giống nhưng lại là mối lo ngại của những người bị dị ứng. Rất nhiều loài hoa thụ phấn nhờ vào các loài côn trùng nhưng cũng có nhiều loài hoa thụ phấn bằng cách nhờ gió phát tán phấn hoa vào không khí nên trẻ rất dễ hít phải và bị dị ứng.

Khi cơ thể bị dị ứng sẽ sản xuất histamine, phản ứng miễn dịch này chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu cho bé như hắt xì liên tục, chảy nước mắt, nước mũi hoặc nghẹt mũi…

Dị ứng phấn hoa có xu hướng tăng mạnh vào những ngày thời tiết khô ráo, nhiều gió và có xu hướng giảm vào những ngày thời tiết mưa, ẩm.

di-ung-phan-hoa
Bé bị dị ứng phấn hoa

II. Các triệu chứng dị ứng phấn hoa thường thấy ở trẻ 

Các triệu chứng dị ứng phấn hoa phổ biến nhất ở trẻ bao gồm:

+ Bé bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

+ Bé bị chảy nước mắt và ngứa

+ Bị bị ngứa họng và ho.

III. Những loài hoa nào dễ gây dị ứng cho bé nhất?

Mẹ có thể dựa vào đặc tính sinh sản ở các loài hoa để biết nó có thể gây dị ứng cho bé hay không nhé.

Những loài hoa lưỡng tính có khả năng gây bệnh dị ứng cao hơn vì phải nhờ gió hoặc côn trùng phát tán phấn hoa vào không khí để thụ phấn.

Các loại hoa đơn tính ít gây dị ứng hơn vì trên cùng một cây có cả hoa đực và hoa cái nên nó không cần phải phát tán phấn hoa vào không khí. .

Ngoài ra, những bông hoa có kích thước lớn và sáng màu thường ít gây dị ứng hơn do được nhiều côn trùng thụ phấn nên không cần nhờ tới gió. Thêm vào đó, phấn hoa của những loại hoa này cũng nặng hơn nên rất khó bay trong không khí.

Những loại hoa thuộc họ cúc có khả năng gây dị ứng cao như hướng dương, hoa cúc các loại.

bi-di-ung-hoa-baby
Hoa baby dễ gây dị ứng

IV. Các loại hoa Tết có khả năng gây dị ứng cho bé

1. Hoa baby

Hoa baby nhỏ nhắn, dễ thương và dễ phối với nhiều loại hoa khác để tô điểm cho bình hoa ngày Tết thêm tinh tế. Thế nhưng đây lại là loại hoa có khả năng gây dị ứng cao cho bé.

Do đó, mẹ không nên cắm hoa baby gần phòng ngủ của bé, hoặc có thể chọn loại hoa baby lai vì nó có ít phấn hoa hơn nên ít có khả năng gây dị ứng hơn.

2. Hoa cúc

Hoa cúc vàng biểu tượng cho sự giàu sang, may mắn, không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc và cũng không thể thiếu trước cửa nhà ngày Tết ở miền Nam.

Thế nhưng, mẹ nên biết rằng loài hoa này không chỉ có nhiều phấn mà phấn hoa còn chứa nhiều thành phần gây kích ứng cho trẻ có cơ địa nhạy cảm, vì thế mẹ không nên trưng hoa ở khu vực bé hay hoạt động, đặc biệt không để con chạm vào phấn hoa nhé.

hoa-thuoc-duoc-gay-di-ung
Hoa thược dược gây dị ứng

3. Hoa thược dược

Loài hoa đa sắc này rất quen thuộc trong ngày Tết của người miền Bắc, nhất là trước những năm 2000, thời gian mà hoa Tết không đa dạng như bây giờ.

Hoa thược dược cũng thuộc họ cúc, có tới hơn 40 loài khác nhau. Mặc dù là loài hoa rất thu hút côn trùng nhưng do lượng phấn hoa lớn nên cũng có nguy cơ gây dị ứng cao cho các bé có cơ địa nhạy cảm.

4. Cúc họa mi

Cúc họa mi là một trong những loài hoa được người Hà Nội yêu thích nhất. Hàng năm, vào mùa hoa nở, những cánh đồng cúc họa mi còn là nơi check in của hàng nghìn người đến từ khắp nơi và cúc họa mi cũng thường được trưng trên bàn hoa ngày Tết ở miền Bắc.

Thế nhưng cũng như những loài hoa cúc khác, cúc họa mi rất nhiều phấn, nên có khả năng gây dị ứng cao cho các bé.

bi-di-ung-hoa-dong-tien
Hoa đồng tiền gây dị ứng

5. Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền được chưng Tết phổ biến, không chỉ vì sắc hoa rực rỡ mà còn vì cái tên “đồng tiền” được cho là mang đến sự giàu sang và tài lộc cho mọi nhà. Thật không may, loài hoa này cũng có nguy cơ gây dị ứng cao cho trẻ có cơ địa nhạy cảm, vì vậy mẹ nên chú ý khi chưng loại hoa này trong nhà dịp Tết nhé.

6. Hoa hướng dương

Hoa hướng dương biểu tượng của mặt trời có sắc vàng rực rỡ nên cũng thường được người Việt chưng làm hoa Tết. Loại hoa thuộc họ cúc này cũng có khả năng gây dị ứng cho trẻ vì có rất nhiều phấn hoa chứa các thành phần gây kích ứng cao.

hoa-huong-duong-gay-di-ung
Hoa hướng dương gây dị ứng

Vẫn biết ngày Tết không thể thiếu hoa, thế nhưng vì sức khỏe của bé mẹ nên tránh mua những loại hoa Tết dễ gây dị ứng như hướng dương, đồng tiền, thược dược và các loại cúc mẹ nhé.

Nguồn:Marry Baby