Nhân viên lễ tân khách sạn và top kỹ năng mềm hàng đầu không thể không có

679

Với nhiều người thì dường như lễ tân khách sạn chỉ cần có ngoại hình sáng, khéo ăn nói, biết một chút ngoại ngữ là đủ. Thế nhưng, nhà tuyển dụng yêu cầu khá cao đối với kỹ năng của vị trí này. Bạn sẽ không thể tìm việc làm nhân viên khách sạn nếu như thiếu các kỹ năng chuyên nghiệp.

Nhân viên lễ tân khách sạn làm việc trong các khách sạn, resort và cơ sở lưu trú (thường là 2 hoặc 3 sao trở lên). Công việc chính của nhân viên lễ tân khách sạn đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với rất nhiều người mỗi ngày. Thay vì tập trung vào trình độ, hầu hết nhà tuyển dụng tìm cách đánh giá bộ kỹ năng mềm của lễ tân khách sạn, kỳ vọng rằng ứng viên có thể giao tiếp và tương tác tốt cũng như xử lý tình huống hiệu quả.

Nhân viên lễ tân khách sạn cần có kỹ năng gì?

Những kỹ năng hàng đầu của nhân viên lễ tân khách sạn

  1. Ngoại hình sáng sủa, gọn gàng 

Sảnh chờ là nơi đầu tiên khách lưu trú bước vào khách sạn trước khi nhận phòng và nhân viên lễ tân chính là người đầu tiên họ gặp. Lễ tân khách sạn là những chuyên gia cung cấp dịch vụ khách hàng, là bộ mặt đại diện cho khách sạn. Nhà tuyển dụng muốn tuyển những người có ngoại hình sáng, tác phong chuyên nghiệp, gọn gàng, luôn tươi cười, kiên nhẫn với khách vì bạn sẽ là người đại diện cho hình ảnh và thương hiệu của họ.

  1. Nói được một vài ngoại ngữ 

Cho dù bạn đang làm việc tại một khách sạn ở thành phố lớn hay một điểm du lịch địa phương thì ngày nay, một nhân viên lễ tân khách sạn có thể sẽ gặp được những vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Thường thì nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bạn sử dụng được tiếng Anh nhưng nếu như biết thêm ngoại ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Trung, Hàn, Nhật… thì không chỉ bạn có cơ hội tìm việc làm tốt với mức lương cao hơn mà còn dễ thăng tiến hơn đấy.

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ngay cả tại những khách sạn hàng đầu cũng có lúc khiến khách thất vọng. Vì lý do này, các nhà tuyển dụng luôn muốn thuê các nhân viên lễ tân có khả năng suy nghĩ chủ động, giải quyết nhanh và hiệu quả các tình huống phát sinh khi trao đổi với khách. Như lẽ đương nhiên, việc đưa ra các phản hồi nhanh chóng và lịch sự đối với những lời phàn nàn, khiếu nại hay lúc khách nhờ giúp đỡ có thể biến một nguy cơ (bị khách đánh giá tiêu cực) thành cơ hội nhận được phản hồi tích cực, từ đó xây dựng và duy trì danh tiếng tốt của khách sạn.

  1. Sức khỏe tốt, có thể đứng trong thời gian dài

Là một trong những việc làm khách sạn phổ biến, nhân viên lễ tân không nhàn hạ như nhiều người vẫn nghĩ. Đa số thời gian trong ca làm việc bạn sẽ phải đứng và hỗ trợ khách, từ nghe điện thoại, trao đổi trực tiếp, hướng dẫn nhận phòng đến các nhiệm vụ khác. Mặc dù khách sạn cho phép nhân viên lễ tân đi giày bệt thoải mái nhưng bạn vẫn cần có sức khỏe tốt, có thể đứng liên tục trong thời gian dài.

Sức khỏe tốt là một trong các yếu tố mà nhân viên lễ tân khách sạn cần có

  1. Khả năng giữ bình tĩnh trước áp lực

Gần như tất cả các nhiệm vụ dành cho nhân viên lễ tân khách sạn đều yêu cầu khả năng đa nhiệm trong môi trường có nhịp độ nhanh. Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể cần phải trả lời điện thoại, chào khách, ký nhận hành lý khách gửi và xử lý đồng thời giao dịch thẻ tín dụng thanh toán chẳng hạn. Các nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên tìm việc làm lễ tân khách sạn có thể thực hiện tốt các công việc như vậy mà không mất đi sự bình tĩnh.

  1. Có tổ chức và định hướng chi tiết

Yêu cầu đa nhiệm trong công việc có thể khiến bạn bị rối và các công việc trở nên lộn xộn, rối tung nếu thiếu đi khả năng tổ chức và tự định hướng, chú ý tới chi tiết. Nếu muốn làm việc ở quầy lễ tân khách sạn, bạn phải biết cách theo dõi tiến độ của mình với nhiều nhiệm vụ, duy trì không gian làm việc gọn gàng và ngăn nắp, hoàn thành các quy trình và thủ tục phức tạp mà không có sai sót.

  1. Kỹ năng giao tiếp, chăm sóc khách hàng

Các việc làm khách sạn nói chung và nhân viên lễ tân nói riêng đều nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách đến lưu trú. Không có gì lạ khi kỹ năng giao tiếp (cả bằng văn bản, lời nói, giao tiếp qua điện thoại), khả năng tương tác với khách cũng như chăm sóc khách hàng là một trong những yêu cầu hàng đầu nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện các kỹ năng này hoặc tích lũy từ các công việc khác trước đây và sử dụng như bộ kỹ năng chuyển đổi hữu ích cho vai trò mới.

  1. Có thể làm việc theo ca

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hoạt động 24/7. Khách đến và đi vào mọi giờ, và cần có người túc trực ở quầy lễ tân để giúp đỡ họ. Muốn theo đuổi nghề lễ tân khách sạn, bạn sẽ buộc phải chấp nhận làm việc theo lịch trình linh hoạt – cho dù đó là sáng sớm, đêm muộn, cuối tuần hay ngày lễ.

Nhân viên lễ tân có thời gian làm việc không cố định

  1. Kỹ năng tin học 

Ngoài Microsoft Office, những ứng viên vị trí lễ tân khách sạn ngày nay thường có kinh nghiệm sử dụng phần mềm khách sạn. Việc ứng dụng công nghệ vào công việc giúp lễ tân khách sạn tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo mức độ chính xác trong các tác vụ.

Ngành du lịch và kinh doanh nhà hàng, khách sạn được dự kiến phục hồi trong vài năm tới. Việc phát triển các kỹ năng là sự chuẩn bị tốt nhất bạn cần làm để sẵn sàng cho các cơ hội mới khi muốn theo đuổi việc làm khách sạn.