Thách thức nghề nghiệp bạn cần đối mặt nếu muốn tìm việc làm kiến trúc sư

1084

Hiểu rõ các cơ hội cũng như nhận thức được những thách thức nghề nghiệp là một bước không thể thiếu để bạn tìm việc làm kiến trúc sư. Mặc dù đây vốn được coi là công việc mơ ước của nhiều người nhưng để gắn bó, bạn sẽ phải vượt qua được một số khó khăn, trở ngại.

Việc xác định rõ các thách thức trong nghề kiến trúc sư cũng đảm bảo rằng bạn có thể tránh được những ảo tưởng về công việc, không bị thất vọng hay chán nản trong quá trình làm việc.

Những khó khăn khi theo đuổi nghề kiến trúc sư

Thách thức của nghề kiến trúc sư

  1. Phải lựa chọn giữa thiết kế và tối ưu chi phí xây dựng

Sự thực là kiến trúc không thể rời xa xây dựng thế nhưng, đặc điểm là khi thực thi các dự án thiết kế thì vấn đề tốc độ, chi phí, giá cả nguyên vật liệu… thường được coi trọng hơn chất lượng thiết kế. Với số lượng ngày càng nhiều các nhà đầu tư, công ty xây dựng muốn kiếm lợi nhuận nhanh hơn thì các kiến trúc sư buộc phải đối mặt với thách thức trong việc làm thế nào để tối ưu hóa chi phí, ngân sách trong khi vẫn thể hiện được phong cách, tầm nhìn qua dự án thiết kế.

Bạn sẽ cần chủ động, sáng tạo, tìm ra nhiều cách thức hơn và cả khả năng ăn nói để làm sao chứng minh, thuyết phục về việc thiết kế của bạn sẽ đóng góp như thế nào cho việc vận hành tòa nhà, các công trình nói chung.

  1. Vượt qua các định kiến

Khi tìm việc làm kiến trúc sư, bạn sẽ thấy có nhiều định kiến bủa vây ngành nghề. Với một số người, kiến trúc sư thật giỏi giang, tài năng nhưng cũng có những người cho rằng nghề nghiệp này thiên về may mắn. Bên cạnh đó, người ta vừa yêu cầu bạn phải có sự khác biệt, độc đáo, lại vừa có thể chỉ trích bạn vì quá phá cách, thích thể hiện bản thân…

Lời khuyên của joboko.com (https://vn.joboko.com) dành cho bạn là một kiến trúc sư chỉ cần nhớ rằng, bản thân mình là một nhà thiết kế kiến trúc chứ không phải một ngôi sao. Hãy làm tốt tất cả những gì bạn có thể và chờ đợi, học hỏi, rèn luyện để nâng cao bản thân – thay vì chú ý đến định kiến của những người xung quanh.

Làm thế nào để vượt qua những thách thức của nghề kiến trúc sư?

  1. Dành thời gian cho việc học vẽ, phác thảo bằng tay

Cho dù có bao nhiêu phần mềm, công cụ vẽ thiết kế đi chăng nữa thì việc phát triển kỹ năng vẽ phác thảo bằng tay vẫn rất quan trọng. Vẽ trên giấy, vẽ bằng bút chì… không chỉ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng thiết kế mà theo đánh giá của nhiều người, kiến trúc sư buộc phải thường xuyên luyện vẽ để tìm cảm hứng và sáng tạo. Tuy nhiên, trong một ngành nghề có nhịp độ nhanh, áp lực công việc lớn như kiến trúc thì dành thời gian để nghiêm túc học vẽ tay cũng là một thách thức đáng kể.

  1. Tìm nguyên vật liệu phù hợp cho những thiết kế tuyệt vời

Một thiết kế kiến trúc chỉ thực sự hoàn thiện nếu được hoàn thành, trực quan trong thực tế. Việc tìm kiếm nguyên vật liệu phù hợp ngày nay đã thuận tiện hơn rất nhiều nhờ internet và các công nghệ vật liệu. Dù thế thì nhiều kiến trúc sư trên thế giới vẫn đồng ý rằng khi xác định nguyên vật liệu họ thường cảm thấy rất áp lực, nhất là với những công trình đặc biệt, mất quá nhiều giờ để tra cứu. Tưởng chừng đơn giản nhưng các nhiệm vụ như vậy cực kỳ thử thách lòng kiên nhẫn của kiến trúc sư.

Theo đuổi nghề kiến trúc sư, bạn cần vượt qua những trở ngại

  1. Cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn

Không lạ khi nhiều kiến trúc sư nghiện thuốc lá hoặc cafein nghiêm trọng vì công việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên thức khuya, làm thêm giờ để hoàn thành bản vẽ. Không chỉ vậy, văn hóa cạnh tranh và cầu toàn trong nghề đã và đang khiến nhiều kiến ​​trúc sư rơi vào cảnh kiệt quệ cả về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nếu như muốn tìm việc làm kiến trúc sư và gắn bó lâu dài với nghề này, bạn phải hiểu được tầm quan trọng của việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Giữ gìn sức khỏe, thường xuyên rèn luyện, để tinh thần được thư giãn… đều sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, có động lực, được thúc đẩy để sáng tạo, khác biệt nhiều hơn.

Mặc dù có những khó khăn nhất định nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn của nghề kiến trúc. Hãy cứ kiên định và nỗ lực nếu bạn có đam mê, yêu nghề nhé. Với những ai đang tìm việc làm kiến trúc sư, muốn nhanh chóng có được công việc ưng ý thì đừng quên truy cập https://vn.applyjob.org để cập nhật tin đăng tuyển dụng mới nhất.