Những điều bạn nên biết khi du lịch ” HUẾ “

3059

Những góc phố bình yên 

Yên bình, đó là điều mà bất kỳ ai cũng phải thốt lên khi đặt chân đến Huế. Là thành phố du lịch nổi tiếng cả nước nhưng Huế không xô bồ, vội vã như nhiều nơi khác. Những ngôi nhà xưa cũ, con đường rợp bóng cây xanh, dòng sông Hương phẳng lỳ soi bóng cùng vòng quay xe đạp đều đều trên phố mang đến hơi thở chậm rãi cho mảnh đất cố đô.

Có lẽ sẽ quá là khập khiễng nếu như đem cái nhịp sống của Huế mà đi so sánh với những TP bạn khác, bởi đơn giản Huế chậm và buồn theo cách riêng của Huế mà nếu muốn các TP khác cũng không thể tài nào có được

 

con-gai-Hue

Nhật ký Trịnh Công Sơn tôi nhớ đã từng viết như này:

“Đã lâu lắm tôi không ra khỏi nhà để thực hiện những chuyến đi xa. Thế rồi nó trở thành một thói quen. Một thói quen không hiểu là tốt hay xấu.”

Thế mà cuối cùng tôi cũng trở về xứ sở của tôi, nơi cảm hứng cho những đứa con tinh thần của tôi ra đời. Khi bạn có một xứ sở để trở về hoặc là để thỉnh thoảng trở về, thì bạn còn có hạnh phúc nhiều lắm. ở đó bạn có một dòng sông, một ngọn núi, và bạn tìm lại được những đứa bạn một thời tóc xanh nay đã lốm đốm bạc đầu. Bạn sẽ gặp một cô gái Huế bất chợt trên đường và hỏi rằng: Huế bây chừ có gì lạ không em? thì lập tức, hoặc tình cờ cô gái ấy sẽ đọc lại hai câu thơ của Bùi Giáng:

“Dạ thưa phố Huế bây giờ

Ngự Bình vẫn đứng bên bờ sông Hương.”

Thật ra tôi mượn câu từ trong nhật ký của chàng trai họ Trịnh là bởi lẽ Huế của Trịnh Công Sơn và Huế của tôi là thế, là trăm năm trước và trăm năm sau không có gì thay đổi. Có chăng yêu Huế là yêu cái thủy chung son sắt không đổi thay mà chỉ nhuốm màu thời gian, vết tích xưa cổ nhưng vẫn giữ nguyên cái thần thái kiên trung.

Như cái tình yêu dành trọn cho đất Huế – chúng tôi ( những con người trẻ) luôn tự hào và thương biết mấy cái vùng đất bé nhỏ, nơi thành quách, không gian và cả thời gian được nhuộm bằng những sắc hoa tim tím chiều. Nếu bước chân lang thang tới 1 vùng đất mới nào đó, được hỏi chúng tôi sẽ vẫn luôn tự hào và khẳng định rằng “Tôi – người Huế”. Nhiều hơn thế chúng tôi tự hào về nhiều giá trị vĩnh hằng khác…

1. Yêu cái giọng Huế đặc trưng tiếng nói của mình…

Người Huế chúng tôi không trả lời là “Vâng…” mà chúng tôi nói rằng “DẠ..”

Người Huế chúng tôi không hỏi “Tại sao…” mà là “ Vì răng…”

Không kêu “Cô” mà là “O”

Không “ mắc cỡ” mà là “dị òm…”

Không phải là “đẹp ghê” mà là” đẹp dễ sợ…”

Cái chi cũng dễ sợ, thương dễ sợ, yêu dễ sợ mà ghét cũng dễ sợ…

Da, Huế em là rứa đó, giọng em là rứa đó, và tụi em có lẽ cũng làm đắm say lòng người rứa đó…

2. Đại nội uy nghiêm rộng lớn

Có lẽ không phải vô tình mà vua chúa thời xưa chọn Huế làm kinh đô, bởi ở đây cái khí đất, khí trời hội tụ…

hue

Đến Huế thì đây là địa điểm bạn không thể bỏ qua, bởi chắc chắn bạn sẽ rất tò mò ngai vàng trông như thế nào, điện Thái Hòa rộng lớn ra sao, cung tầng mỹ nữ sắp xếp bao quanh vua như thế nào hihi và nhiều hơn 1 lý do, tôi chắc đinh như thế để thôi thúc bạn mua vé bước chân vào hoàng thành.

3. Lăng tẩm

Hue05

Sẽ là 1 thiếu sót lớn nếu đã đề cập đến Đại nội mà quên đi các đền đài lăng tẩm. Kiến trúc xây dựng cũng như lịch về 1 triều đại, về 1 vị vua sẽ làm bạn muốn đến tham quan ít nhất 1 lăng vua nào đấy.

4. Sông Hương

mua-thu-trên-song-huong

Có lẽ tôi sẽ không viết gì nhiều để khoe với bạn về dòng sông thương, sông nhớ, sông yêu của người Huế chúng tôi, mà tôi sẽ mượn những dòng thơ Thu Bồn viết khi” tạm biệt Huế” và đi…

“con sông dùng dằng, con sông không chảy

Sông chảy vào lòng – nên Huế rất sâu”

5. Chùa Thiên Mụ – (Linh Mụ)

Đến Huế bạn có thể gọi ngôi chùa cổ kính bên dòng Hương này bằng cả 2 cái tên trên đều được.

chua-thien-mu

Nếu lòng bạn bộn bề với những lo toan cuộc sống, nếu lòng bạn ngột ngạt với nhịp sống hối hả nơi bạn đang sống, hãy đến với Huế, đến với Thiên Mụ, đứng ở ở góc chùa tĩnh tâm cầu nguyện, lắng nghe tiếng chuông vọng vào không gian tĩnh lặng, và ngắm sông Hương để nhận ra nó đẹp đến nhường nào, rồi lòng bạn “an yên” biết bao nhiêu. Tin tôi và đến du lịch Huế thử đi…

6. Du thuyền trên sông Hương

Xuống thuyền rồng, thả hồn mình ra giữa lòng sông, phiêu theo những câu ca Huế ngân nga…

Sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích cách thưởng thức nghệ thuật thú vị này.

7. Cầu Trường Tiền 6 vài 12 nhịp

“Nhịp cầu cong và con đường thẳng

Một đời anh tìm mãi Huế nơi đâu…”

cau-truong-tien

8. Chợ Đông Ba – sống cùng lịch sử Huế.

cho-dong-ba

Nếu như ở Hà Nội có chợ Đồng Xuân, Sài Gòn có Chợ Lớn thì Huế có chợ  Đông Ba, đến Đông Ba bạn mới cảm nhận được nhịp sống riêng có của người Huế

9. Nón bài thơ

Có lẽ hình ảnh này đã đi vào thơ ca và lòng người nhiều quá rồi thì phải

“Nón rất Huế – một đời không phải thế

Mặt trời lên từ phía nón em nghiêng…”

10. Áo dài

ao-dai-hue

“Một chiều lɑng thɑng bên dòng Hương Giɑng

Ţôi gặƿ một tà áo tím nhẹ thấƿ thoáng trong nắng vương

Màu áo tím sɑo luуến thương, màu áo tím sɑo vấn vương

Rồi lòng bâng ƙhuâng th℮o màu áo ấу

Màu áo tím hôm nào tình quуến luуến bɑn đầu

Ϲhậƿ chờn tâm tư màu áo thoáng chiêm bɑo” –

11. Con gái Huế – phụ nữ Huế – người Huế

Người Huế gần gũi và thân thiện. Người Huế luôn nở nụ cười trên môi khi gặp người khác. Nhưng có lẽ tôi muốn nói đến con gái Huế – phụ nữ Huế nhiều hơn.

con-haihue

bởi con gái Huế với tính cách dịu dàng, dễ thương pha lẫn nét trầm tư, sự kín đáo e ếp, với giọng nói “dạ, thưa” đến say lòng.

“học trò xứ Quảng ra thi

thấy cô gái Huế chân đi không rời”

12. Ẩm thực Huế

Người Huế cầu kì trong chế biến ẩm thực. Với người Huế, nấu món ăn là để thể hiện sự đam mê nghệ thuật. Với quan niệm “ăn” trước hết là “ăn bằng mắt”, nên người phụ nữ Huế rất dụng công trong việc tạo hình các món ăn một cách nghệ thuật, tạo nên sự truyền cảm mạnh mẽ mỗi khi ngồi vào bàn tiệc. Tất cả kinh nghiệm chế biến được truyền dạy từ thế hệ này qua thế hệ khác và ngày càng hoàn thiện hơn. Hãy cùng khám phá ẩm thực Huế nhé !

cach-nau-mon-bun-bo-hue-cho-bua-sang-ngon-tuyet

Và cũng vì ảnh hưởng bởi sự quyền quý và uy nghiêm của hoàng tộc, vua chúa mà ẩm thực Huế rất phong phú, tinh tế, đạt giá trị dinh dưỡng và nghệ thuật cao

Dinnluc – Nguồn : vinavivu.com