Top 8 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ

182

Thực phẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Một số loại sẽ giúp trẻ ngủ ngon nhưng một số loại khiến giấc ngủ của con bị ảnh hưởng. Vậy những loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ cụ thể là gì?

8 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ không nên cho trẻ ăn 8 loại thực phẩm dưới đây trước khi đi ngủ để con có một giấc ngủ sâu và ngon hơn:

Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ

Tất cả những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ như cánh gà chiên, khoai tây chiên… thường được chế biến với rất nhiều dầu và có lượng chất béo cao nên được liệt kê vào danh sách thực phẩm không nên cho trẻ ăn. Bởi khi trẻ nạp vào cơ thể trước khi đi ngủ sẽ gây tích tụ đến 95% chất béo, vô tình tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ. Nhất là đối với những trẻ có hệ tiêu hóa vốn yếu ớt, dễ bị rối loạn tiêu hóa thì còn dễ làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ nữa.

Cho trẻ ăn bánh ngọt trước giờ ngủ

Những loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ

 Bánh ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ…đều là những loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước                                                                 khi đi ngủ

Nhiều bậc phụ huynh chiều con cho trẻ ăn bánh ngọt trước khi đi ngủ vì trẻ đòi. Tuy nhiên, đây là điều hết sức nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đầu tiên, đồ ngọt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ, tiếp sau đó là làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất thiết yếu khác cũng như làm giảm sự hoạt động của hệ miễn dịch. Thậm chí, việc trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt một cách không kiểm soát cũng khiến trẻ dễ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường…

Các loại hạt

Các loại hạt là nguồn dinh dưỡng rất lớn với nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, thời điểm trước khi trẻ đi ngủ thì tuyệt đối không nên cho trẻ ăn bởi vì chúng có chứa hàm lượng calo cao dễ khiến trẻ bị béo phì và làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Trái cây họ cam quýt

Cam quýt vốn rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên trong trường hợp này nó lại được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn. Lý do bởi hàm lượng axit cao sẽ gây tác động tiêu cực đến dạ dày của trẻ. Thậm chí về lâu dài lượng vitamin C quá cao trong cơ thể tích tụ có thể gây ra sỏi thận cho trẻ.

Sữa nguyên kem

Trong sữa nguyên kem có chứa hàm lượng chất béo rất lớn nên nếu trẻ uống vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ gây tích tụ chất béo trong cơ thể. Điều này vừa gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ vừa làm tăng nguy cơ trẻ bị béo phì và kéo theo đó là nhiều căn bệnh khác.

Ăn những món thực phẩm còn thừa từ bữa tối

Những bậc phụ huynh có tư tưởng ép ăn con với mong muốn con nhanh tăng cân nên hay thúc ép con ăn liên tục. Nhất là trước khi đi ngủ cho con ăn thêm một bữa phụ với những loại thực phẩm còn thừa từ bữa tối.

Điều này vô tình khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ phải tăng cường hoạt động, mặc dù đúng ra vào thời điểm này nó cần được nghỉ ngơi. Hơn nữa, việc ăn lại các loại thực phẩm quá dinh dưỡng như thịt, cá, trứng… sẽ gây tích tụ dưỡng chất trong cơ thể và khiến trẻ dễ bị béo phì.

Thực phẩm tiện lợi

Mì ăn liền, cháo ăn liền… là những loại thực phẩm tiện lợi vì chế biến nhanh và còn giúp đánh bay cơn đói vào buổi đêm của con. Tuy nhiên, nếu trẻ ăn quá nhiều thức ăn tiện lợi sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ bởi những loại thực phẩm này đều có chứa chất phụ gia cũng như chất bảo quản.

Nên cho trẻ ăn gì trước khi đi ngủ để trẻ ngủ ngon hơn?

Sữa và ngũ cốc chính là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn đêm cũng như hỗ trợ rất tốt cho giấc ngủ của trẻ. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì cho trẻ uống một ly sữa tươi trước khi đi ngủ sẽ đem lại lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ về chiều cao cũng như cân nặng của trẻ bởi trong sữa có chứa canxi. Không những vậy canxi trong sữa cũng tạo ra nhiều tryptophan giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Gợi ý một số loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ

           Cho trẻ uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ

Còn đối với ngũ cốc thì hàm lượng các vitamin và nhất là hormone melatonin có tác dụng giúp trẻ nhanh chóng đi vao giấc ngủ hơn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm nên cho trẻ ăn vào bữa tối có tác dụng giúp trẻ dễ ngủ và ngủ ngon hơn như chuối, nho, dứa…

Nguồn:Conlatatca.vn