Trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại di động, máy tính bảng?

948

Xã hội ngày càng phát triển, mức sống ngày càng tăng cao nên việc trẻ em sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng không còn quá xa lạ. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 22% số trẻ tiểu học đã bắt đầu sử dụng smartphone. Vậy thực tế thì trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại để không ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe cá nhân?

Ngày nay, những đứa trẻ luôn muốn sở hữu một chiếc điện thoại di động dù ở bất cứ độ tuổi nào. Phụ huynh nên tìm hiểu vấn đề trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại cùng nguyên tắc khi cho trẻ sử dụng điện thoại để bảo vệ con yêu của mình.

Trẻ em sử dụng điện thoại sớm, nguy hiểm như thế nào?

Để tìm hiểu vấn đề trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại, trước tiên Metaodo sẽ liệt kê một số tác hại của việc cho trẻ sử dụng điện thoại sớm để bố mẹ tham khảo:

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài làm ảnh hưởng xấu đến thị lực và sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, sóng wifi để sử dụng smartphone còn làm giảm chức năng của các bộ phận cơ thể, giảm trí nhớ, cản trở quá trình tổng hợp protein …

Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Những đứa trẻ có khả năng học hỏi rất nhanh, tâm hồn các con là một tờ giấy trắng nên bé dễ có suy nghĩ lệch lạc nếu vô tình tiếp cận với những luồng thông tin “độc hại” trên mạng.

trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại

Dùng điện thoại quá nhiều khi sinh hoạt sẽ làm “nhạt nhòa” các mối quan hệ trong gia đình

Điện thoại làm trẻ lười suy nghĩ

Trẻ có thể tìm được mọi câu trả lời bằng cách sử dụng Google, việc cho trẻ dùng điện thoại nhiều có thể tạo thành thói quen lười suy nghĩ cho bé làm giới hạn khả năng sáng tạo và phát triển của trẻ.

Làm xa cách mối quan hệ

Việc dành quá nhiều thời gian cho smartphone khiến trẻ và bố mẹ ít giao tiếp với nhau. Lâu dần khiến trẻ xao nhãng, ngại giao tiếp, hạn chế chia sẻ cảm xúc của mình với bố mẹ.

Trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại?

Một bác sĩ nhi khoa ở Pháp khuyên rằng phụ huynh nên áp dụng quy tắc 3-6-9-12 khi cho trẻ dùng điện thoại. Tức là trẻ dưới 3 tuổi không được tiếp xúc với màn hình điện tử, trẻ dưới 6 tuổi không được chơi trò chơi điện tử. Trẻ dưới 9 tuổi phải kiểm soát thời lượng dùng điện thoại mỗi ngày và trẻ dưới 12 tuổi cần được kiểm duyệt việc truy cập Internet.

trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại

Độ tuổi thích hợp để trẻ dùng smartphone là 13-17 tuổi

Ngoài ra, câu trả lời của thắc mắc trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại cũng phụ thuộc vào loại điện thoại mà phụ huynh cho bé sử dụng. Trẻ nhỏ chỉ cần điện thoại có thể nghe gọi để liên lạc với bố mẹ còn thanh thiếu niên lại cần điện thoại để truy cập Internet và liên lạc với bạn bè.

Tiến sĩ Clarke-Pearson (Mỹ) khuyến cáo giai đoạn con 13-17 tuổi là thời điểm hợp lý để trẻ bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh (smartphone). Tuy nhiên, trước khi cho trẻ sử dụng điện thoại mẹ hãy cân nhắc đến ý thức, mục đích – cách thức sử dụng smartphone của con cùng kiến thức về cách dạy trẻ sử dụng smartphone của chính bản thân bố mẹ.

Nguyên tắc khi cho trẻ em sử dụng điện thoại

Kết quả của một cuộc khảo sát gần đây tại Việt Nam cho thấy 91% phụ huynh rất quan tâm đến việc xây dựng thói quen sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ em. Thật vậy, một số nguyên tắc bạn cần áp dụng khi cho trẻ em dùng điện thoại là:

Kiểm soát thời gian sử dụng

Bố mẹ nên giới hạn thời gian sử dụng điện thoại của trẻ ở một mức nhất định, hãy quyết định việc trẻ dùng điện thoại lúc nào và dùng trong bao lâu.

Thiết lập thỏa thuận giữa bố mẹ và con

Việc thực hiện nguyên tắc chỉ diễn ra suôn sẻ nếu có sự đồng ý của trẻ ngay từ đầu. Trước khi mua điện thoại cho con, bạn hãy trao đổi với con thật rõ ràng về quy định khi sử dụng điện thoại.

trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại

Bạn hãy là tấm gương tốt để dạy trẻ cách sử dụng điện thoại hợp lý

Hãy làm tấm gương cho trẻ

Muốn trẻ có thói quen tốt, trước hết phụ huynh phải là tấm gương tốt để con học hỏi. Hãy giảm thiểu thời gian sử dụng điện thoại của bản thân, vận động nhiều hơn và dành thời gian cho trẻ nhiều hơn.

Kiểm soát nội dung truy cập

Bố mẹ nên quyết định những ứng dụng trên điện thoại của trẻ bằng cách khóa nội dung bạo lực, khiêu dâm, ma quỷ, các website – ứng dụng – tựa game không phù hợp với độ tuổi của con.

Giải thích cho trẻ về tác hại của việc lạm dụng điện thoại

Bạn nên kiên nhẫn giải thích cho bé hiểu về tác hại của việc sử dụng điện thoại không đúng cách. Việc bố mẹ cấm cản mà trẻ không hiểu lí do sẽ gây ra tác dụng ngược khiến bé càng muốn dùng điện thoại hơn.Hi vọng với những thông tin về vấn đề trẻ em bao nhiêu tuổi được dùng điện thoại trên đây sẽ giúp bạn xác định được thời điểm hợp lý để cho bé sử dụng điện thoại. Việc định hướng của bố mẹ từ lúc này sẽ giúp con có được lối sống lành mạnh và sức khỏe tốt về sau.

Nguồn:Conlatatca.vn