Trọn bộ 10 dấu hiệu có thai sau 2 tuần IUI chính xác nhất

1221

Sau khi thực hiện IUI (thụ tinh nhân tạo) thì các mẹ chắc chắn sẽ mong ngóng việc đậu thai. Vậy đâu là dấu hiệu có thai sau 2 tuần chính xác nhất?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) – còn được gọi là thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp này được tiến hành bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng.

dấu hiệu có thai sau 2 tuần IUI
IUI chính là tên viết tắt của phương pháp thụ tinh nhân tạo

Những cặp vợ chồng bị hiếm muộn do tinh trùng yếu, ít; cổ tử cung yếu; lạc nội mạc tử cung nhẹ… hoặc vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân thường được các bác sĩ khuyên sử dụng phương pháp này để tăng khả năng đậu thai.

Dấu hiệu có thai sau 2 tuần IUI

Cũng giống như thai kỳ bình thường khác, các dấu hiệu có thai sau 2 tuần thụ tinh nhân tạo có thể kể đến là:

Chảy máu nhẹ

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp mẹ nhận ra mình đã đậu thai thành công. Việc chảy máu nhẹ ở âm đạo báo hiệu rằng trứng đã làm tổ thành công trên niêm mạc từ cung. Hiện tượng này thường xảy ra sau khi mẹ thực hiện IUI khoảng từ 6-12 ngày.

Chuột rút

Đi kèm với hiện tượng chảy máu nhẹ thì một số mẹ còn cảm thấy bị chuột rút. Đây cũng là một dấu hiệu có thai khá dễ nhận biết.

dấu hiệu có thai sau 2 tuần IUI chính xác nhất
Chuột rút cũng được xem là một trong những dấu hiệu có thai sau 2 tuần IUI

Đau ngực

Căng và đau nhức bầu ngực là dấu hiệu có thai bình thường ở phụ nữ. Và nếu cảm thấy ngực đau nhức, nặng hơn và nhạy cảm hơn thì cũng có thể đây chính là dấu hiệu có thai sau 2 tuần IUI. Bạn hãy sử dụng que thử thai để kiểm tra ngay nhé.

Trễ kinh

Trễ kinh nguyệt là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đã có thai sau 2 tuần IUI. Việc kinh nguyệt biến mất chính là để tạo điều kiện cho bào thai phát triển lớn dần trong tử cung. Trong trường hợp có sự xuất hiện nhẹ nào xảy ra thì đó có thể chính là máu báo thai. Nếu lo lắng thì bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Buồn nôn

Hầu hết các mẹ bầu đều có cảm giác buồn nôn nặng hoặc nhẹ khác nhau. Cảm giác này có thể xuất hiện khi mẹ ngửi thấy mùi thức ăn hoặc bất kỳ mùi lạ nào đó. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi của hormone estrogen trong cơ thể bạn đang gia tăng một cách đáng kể.

Mệt mỏi

Việc gia tăng hormone progesterone –hormone gây ngủ trong cơ thể bạn sẽ khiến bạn cảm thấy luôn uể oải và mệt mỏi. Đây là dấu hiệu có thai sau 2 tuân IUI khá rõ ràng.

Huyết áp thấp

Khi mang thai thì huyết áp của bạn cũng thấp hơn bình thường. Điều này cũng khiến bạn cảm thấy thiếu sức sống hơn.

Thói quen ăn uống thay đổi

Bạn có thể thay đổi thói quen ăn uống vốn đã theo bạn từ khi còn nhỏ. Những thứ bạn thích ăn trước đây giờ lại không thích. Và ngược lại những thứ bạn không thích ăn giờ đây lại trở thành món khoái khẩu.

Nguyên nhân của sự thay đổi này vẫn là do sự gia tăng của các hormone nội tiết tố trong cơ thể.

dấu hiệu có thai sau 2 tuần IUI chính xác nhất
Nhiều người sẽ thay đổi thói quen ăn uống sau khi đã đậu thai

Nhiệt độ cơ thể tăng

Sự gia tăng hormone progesteron có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Vì thế, nếu nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ trong hơn 20 ngày, có thể bạn đã mang thai rồi đấy.

Đau đầu

Sau khoảng 7-10 ngày IUI thì có một số mẹ sẽ cảm thấy đau đầu. Và điều này sẽ càng tệ hơn nếu bạn không cố gắng thư giãn và thôi lo lắng về việc có thụ thai thành công hay không. Hãy giữ tâm trạng thật thoải mái để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc chuyển phôi nhé.

Với một số dấu hiệu có thai sau 2 tuần IUI thì bạn có thể xác định được phần nào mình có đậu thai hay không. Tuy nhiên, để chuẩn xác và yên tâm nhất thì hãy đợi lịch hẹn của bác sĩ làm xét nghiệm nhé! Chúc bạn may mắn!

Nguồn:Conlatatca.vn