3 tháng cuối thai kì bà bầu nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng sau đây!

325

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm thai nhi phát triển nhanh nhất, cần nhiều dinh dưỡng và năng lượng nhất. Vì vậy, trong giai đoạn này, mẹ bầu cần quan tâm tới chế độ ăn uống nhiều hơn để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh. 

3 tháng cuối thai kỳ

                       3 tháng cuối thai kỳ, mẹ cần duy trì một thực đơn thật khoa học.

3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu rất dễ tăng cân bởi con đang lớn lên nên lượng dinh dưỡng mẹ phải cung cấp cho con là rất lớn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì các mẹ nên tăng 7-8 kg trong giai đoạn mang thai của mình.

Trong giai đoạn này, thai nhi sẽ phát triển toàn diện mọi mặt và đặc biệt là hệ thống não bộ của con phát triển rất mạnh nên mẹ cần bổ sung thêm DHA, omega 3 và EPA vào cơ thể. Lượng chất dinh dưỡng này không chỉ dành cho thai nhi mà còn dành cho cơ thể người mẹ bởi đây là những chất không thể thiếu được trong quá trình mang thai.

Điều đặc biệt mà các mẹ phải chú ý đó là đáp ứng được lượng sữa đầy đủ cho con sau khi sinh. Các mẹ cần ưu tiên đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, cân đối giữa các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất…

  • Chất đạm có nhiều trong các loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá, trứng, sữa…
  • Chất béo có nhiều trong lạc, vừng, đỗ, dầu, mỡ…
  • Chất bột đường có nhiều trong gạo, ngô, khoai, sắn, ngũ cốc, khoai tây…
  • Vitamin có nhiều trong các loại rau xanh và hoa quả tươi. Đặt biệt là cần bổ sung nhiều vitamin C để có hệ miễn dịch tốt cho cơ thể của mẹ, cũng như hệ phát triển của con.
  • Sắt có nhiều trong các cây rau màu xanh thẫm, gan, thận, tim lơn…
  • Canxi có nhiều trong sữa, trứng gà, tôm con, tép, cua…
  • Thịt bò: Loại thịt đỏ này vừa cung cấp sắt cho mẹ bầu vừa là nguồn protein, kẽm dồi dào giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân.
  • Đảm bảo đủ nước uống: uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn của mình để có thể ăn được nhiều dưỡng chất khác nhau và hệ tiêu hệ cũng được hoạt động nhẹ nhàng, tránh trường hợp cố ép đáp ứng ngay một lúc, như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa các mẹ nhé.

Lưu ý, trong quá trình mang thai không riêng trong 3 tháng cuối kỳ này, các mẹ nên hạn chế thức ăn đóng hộp, thức ăn bảo quản trong hộp lâu ngày, các hợp chất bảo quản và thức ăn để tủ lạnh quá lâu. Giai đoạn này các mẹ cũng nên có tư thế ngủ hợp lý để sinh con dễ dàng hơn, tránh những trường hợp đáng tiếc sảy ra với con khi ngủ.

3 tháng cuối này là giai đoạn bé đã hoàn chỉnh và bắt đầu nhận biết, lắng nghe,… Vì vậy, mẹ hãy cẩn trọng với những tác động từ bên ngoài cho con. Bé sẽ phát triển rất nhanh cũng như sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài sắp đến. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Nguồn:Conlatatca.vn