4 trường hợp “báo động” cần đến bác sĩ để tư vấn về khả năng thụ thai ngay trước khi quá muộn

930

Tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn là một vấn đề khá phổ biến ở các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Tuy nhiên, họ thường e ngại trong việc bày tỏ vấn đề của mình mà cứ “để đấy” khiến khả năng thụ thai ngày một suy giảm.

Khi nào cần đến bác sĩ để được tư vấn về khả năng thụ thai?

Đã từng bị thai lưu hoặc trứng ống

Có nhiều trường hợp thai lưu một lần vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường ở lần sau. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chị em lại bị thai lưu tiếp. Nguyên nhân có thể là do bất đồng nhóm máu hoặc rối loạn nhiễm sắc thể từ người vợ hoặc chồng. Đối với trường hợp này, bạn nên đến các trung tâm y tế uy tín để được làm các xét nghiệm về di truyền học cho cả bạn và chồng trước khi mang thai.

Ngoài ra, sau khi bị thai lưu lần 1, bạn nên giữ gìn sức khỏe ít nhất từ 4-6 tháng để tử cung có thể trở lại bình thường, giảm nguy cơ thai lưu lần hai. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ bổ sung thêm axit folic cho đến khi có kế hoạch mang thai mới.

Vợ hoặc chồng mắc bệnh nan y

Khả năng thụ thai

Nếu bạn hoặc chồng mắc bệnh nan y thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn khả năng thụ thai

Khả năng thụ thai thường sẽ là vấn đề khó khăn nếu bạn hoặc chồng mắc một chứng bệnh nan y nào đó. Trường hợp này, 2 vợ chồng không nên nôn nóng có con ngay, cần phải tìm đến các trung tâm y tế uy tín để được các bác sỹ thăm khám, đưa ra hướng điều trị thích hợp để cả hai sớm có tin vui.

Vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát có nghĩa là bạn đã từng sinh con và sau một thời gian dài bạn muốn có đứa thứ hai nhưng đợi mãi mà không thụ thai. Lúc này, để tăng khả năng thụ thai có thể bạn cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ hoặc các công nghệ điều trị vô sinh khác.

Các bác sĩ khuyên rằng, để tránh tình trạng vô sinh thứ phát xảy ra, các cặp vợ chồng không chỉ cần lưu ý về tuổi tác, điều kiện kinh tế mà còn lưu ý về khoảng cách giữa hai lần sinh con. Thời gian lý tưởng để sinh con thứ 2 là sau 3-5 năm sau khi sinh con thứ nhất. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi điều trị vô sinh thứ phát không quá khó, quan trọng là vợ chồng cần nhận biết và đi thăm khám sớm để bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Sau 1 năm không có con

Với những cặp vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường, không dùng các biện pháp tránh thai, không mắc bất kỳ bệnh gì mà sau một năm vẫn không có con thì đừng chủ quan, hãy lập tức tìm đến bác sĩ để được tư vấn và thăm khám. Lúc này, các bạn sẽ được làm đầy đủ những xét nghiệm cần thiết về tình trạng hiếm muộn, nhờ đó, bác sỹ sẽ đưa ra những phương pháp thụ thai hiệu quả.

Những cách giúp bạn tăng khả năng thụ thai

Ngày quan hệ

Thông thường, tinh trùng có thể sống được từ 2 – 3 ngày trong âm đạo, tử cung của phụ nữ nhưng trứng chỉ tổn tại được 12 – 24 giờ nên thời điểm quan hệ có khả năng thụ thai cao nhất là trước ngày rụng trứng từ 1 – 2 ngày, trong ngày rụng trứng hoặc ngay sau ngày đó.

cách tăng khả năng thụ thai

Việc tính ngày quan hệ giúp bạn tăng khả năng thụ thai

Để có thể tính ngày rụng trứng, bạn phải biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đếm tổng số ngày trong 3 chu kỳ liên tiếp. Nếu bạn có một chu kỳ đều đặn, số ngày không xê dịch nhiều thì ngày trứng rụng được tính theo công thức: Tống số ngày của chu kỳ – 14 ngày.

Tính độ tuổi thụ thai

Phụ nữ ở độ tuổi 20 – 30 có khả năng thụ thai lớn nhất. Càng lớn tuổi tỷ lệ thụ thai càng giảm. Ở lứa tuổi 20, tỷ lệ này là 25%, khi sang tuổi 35 con số này chỉ còn 15%,… Vậy nên, nếu muốn có khả năng thụ thai cao nhất bạn hãy sinh con khi còn trẻ nhé!

Thiết lập chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tới chất lượng trứng và tinh trùng. Nếu như tăng cường sử dụng các thực phẩm dễ thụ thai như: chuối, dứa, sữa nguyên kem, đậu, rau lá xanh, trái cây mọng nước, quả óc chó, cá hồi,… thì tinh trùng và trứng sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Kiểm soát cân nặng cơ thể

Trọng lượng cơ thể cũng góp phần không nhỏ vào khả năng thụ thai thành công. Nếu bạn muốn nhanh chóng có con thì hãy kiểm soát cân nặng ở mức chuẩn. Phụ nữ quá béo hoặc gầy đều khó thụ thai hơn. Nguyên nhân là do những chị em gầy yếu có nồng độ hormone estrogen thấp, ảnh hưởng tới sự rụng trứng. Còn phụ nữ thừa cân thì dễ có nguy cơ bị suy giảm chức năng buồng trứng, dẫn đến khó thụ thai, thậm chí là vô sinh.

Metaodo.com