Có phải phụ nữ nhóm máu O khó có thai tự nhiên hơn các nhóm máu còn lại?

358

Có phải phụ nữ nhóm máu O khó có thai tự nhiên hơn các nhóm máu còn lại? Đây là một thắc mắc phổ biến thường gặp ở chị em mang nhóm máu này. Để tìm câu trả lời thì các mẹ tương lai đừng bỏ qua bài viết của metaodo sau nhé!

Thực tế cho thấy khi phụ nữ bước sang tuổi 30 thì buồng trứng của người phụ nữ thuộc nhóm máu O sẽ giảm sút về hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ khó có thai tự nhiên hơn so với những chị em có buồng trứng khỏe mạnh.

Nhóm máu O có phải nguyên nhân gây khó có thai tự nhiên?

Theo nghiên cứu thì số lượng người mang nhóm máu O chiếm khoảng 43%. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nồng độ FSH (vốn là hormone kích thích trứng chín và rụng theo chu kỳ) của phụ nữ mang nhóm máu O cao hơn cả. Nhưng ngược lại, nếu lượng FSH cao hơn mức cho phép sẽ đem đến những tác động tiêu cực đến buồng trứng và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và làm mẹ.

Nhưng quan trọng trên hết là những người mang nhóm máu O nên mang thai và sinh trong trong giai đoạn 25 – 35 tuổi. Càng lớn tuổi sẽ càng gây bất lợi cho hoạt động buồng trứng, tính sai chu kỳ rụng trứng sinh con và tuổi tác là vấn đề quan trọng cần cân nhắc nếu bạn nằm trong số phụ nữ thuộc nhóm máu O.

Không có chuyện khó có thai tự nhiên do nhóm máu O

Vấn đề về nhóm máu không phải nguyên nhân chính khiến chị em khó có thai tự nhiên

Ngoài ra, một kết quả so sánh khác vừa được công bố mới đây cho thấy tỷ lệ điều trị thành công đối với các ca thụ tinh trong ống nghiệm của những phụ nữ có nhóm O thường kém hiệu quả hơn so với những phụ nữ thuộc các nhóm máu khác. Vì thế, vẫn có một sự tương thích nhất định giữa nhóm máu O và khả năng thụ thai ở người phụ nữ.

Tuy nhiên, chị em đừng vội lo lắng, bởi khi tỉ lệ số người mang nhóm máu O cao hơn thì số vấn đề mắc phải cũng dễ dàng tăng cao. Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng việc chị em khó có thai tự nhiên không hoàn toàn do nhóm máu quyết định mà phần lớn là do sự bất thường ở buồng trứng, chất lượng tinh trùng, thời điểm thụ thai, cân nặng, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt…

Nên làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Theo lời khuyên từ bác sĩ, việc khó có thai tự nhiên sẽ chịu tác động rất lớn từ chế độ nghỉ dưỡng và bổ sung vitamin, khoáng chất từ các cặp vợ chồng. Cần lưu ý những điều sau nếu bạn đang mong con nhưng chưa thành công:

Tăng cường vitamin: Bổ sung vitamin tổng hợp giàu axit folic và vitamin D, Omega 3 (DHA) để tăng khả năng thụ thai. Hai dưỡng chất quan trọng này sẽ giúp tạo điều kiện để trứng và tinh trùng kết hợp và giảm nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh. Nguồn axit folic có nhiều nhất trong các loại rau xanh đậm màu và các loại ngũ cốc nguyên hạt.

thiếu axit folic sẽ gây khó có thai tự nhiên

Thụ thai thành công được quyết định từ nhiều yếu tố như chất lượng trứng, tinh trùng, thời điểm

Tinh thần thoải mái: Việc bạn thường xuyên lo lắng cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai. Nguyên nhân là bởi khi căng thẳng sẽ tạo ra chất dẫn truyền thần kinh gây ảnh hưởng đến hormone kiểm soát rụng trứng. Tâm trạng bất ổn còn làm kinh nguyệt không đều và ức chế thời điểm rụng trứng của chị em.

Cân nặng ổn định: Điều nàycũng sẽ quyết định khả năng thụ thai của bạn, nếu chỉ số BMI rất thấp hoặc rất cao đều làm tăng lượng hormone gây khó khăn cho sinh sản. Đặc biệt đối với phụ nữ thừa cân thì vấn đề rối loạn chức năng rụng trứng khi bị bệnh buồng trứng đa nang, điều này sẽ gây ra tình trạng chị em khó có thai tự nhiên.

Từ bỏ chất kích thích: Chất kích thích, thuốc lá và uống rượu đều ngăn cản cơ hội làm mẹ của chị em phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút thuốc hoặc gián tiếp hít khói thuốc sẽ mất nhiều thời gian để thụ thai hơn những người không hút thuốc và sống trong môi trường lành mạnh.

Thời điểm quan hệ: Canh thời điểm quan hệ có thai chính xác là khi bắt đầu trước kỳ trứng rụng 3 – 4 ngày, và tiếp tục cho tới 1 ngày sau khi rụng trứng. Khoảng thời gian này được cho là sẽ làm tăng khả năng mang thai của chị em lên đến 90%.

khó có thai tự nhiên

Việc duy trì cân nặng ổn định, sức khỏe và tâm lý tốt sẽ tăng cao khả năng có thai tự nhiên của chị em

Tập luyện thể thao: Những ảnh hưởng tích cực từ việc tập thể dục đối với khả năng sinh sản đã được rất nhiều nhà nghiên cứu nhấn mạnh. Trước khi có ý định mang thai từ 6 tháng – 1 năm chính là khoảng thời gian bạn nên tập luyện thể thao với mức độ vừa phải để quá trình thụ thai diễn ra thành công.

metaodo.com