5 biến chứng nguy hiểm khó lường của thai kỳ mẹ bầu nên nắm rõ

472

Thai ngoài tử cung, sảy thai, tiền sản giật… đều là những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Các mẹ bầu nên nắm bắt rõ những dấu hiệu của những biến chứng này để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung. Một số mẹ không biết mình có thai, khi thấy những cơn đau hạ bộ dữ dội thì đi khám và xét nghiệm nhưng thật đáng tiếc vì không có cách nào để cấy phôi thai lại bên trong tử cung. Cách để giải quyết tình huống này là đình chỉ thai kỳ. Các mẹ nên chọn những cơ sở uy tín, chuyên ngành như các bệnh viện lớn để quá trình siêu âm xảy ra chính xác. Phát hiện thai ngoài tử cung càng sớm thì cách xử lý được tốt hơn và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ.

Sảy thai

thai ngoài tử cung

               Sảy thai là một trong những điều các mẹ bầu không bao giờ mong muốn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như do thức ăn, do sức khỏe, do dinh dưỡng, do lối sống, hoạt động của mẹ hoặc do những sắc thể bất thường khi trứng thụ tinh mà nên. Đa số các mẹ sảy thai thường rơi vào 3 tháng đầu thai kỳ. Các triệu chứng dẫn đến sảy thai như không có tim thai (thai lưu), mẹ bầu đau bụng quằn quại, mẹ bầu bị xuất huyết.

Khi sảy thai, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mẹ bầu. Nhưng đặc biệt là tâm lý của mẹ bầu dễ rơi vào tình trạng trầm cảm. Có mẹ vì quá đau lòng mà dẫn đến các chứng tâm thần phân liệt (tưởng tượng ra rằng con mình vẫn còn trong bụng).

Thiếu nước ối

Nước ối là chất lỏng được chứa bên trong túi ối. Em bé sẽ nằm gọn trong túi ối và các chất lỏng này cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ cho em bé phát triển trong bụng mẹ một cách an toàn.

Tình trạng thiếu nước ối thường rơi vào kỳ cá tam nguyệt cuối cùng. Tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng gì đến em bé nếu như mẹ được bác sĩ phát hiện sớm qua những lần khám thai. Việc phát hiện sớm sẽ giúp bác sĩ đưa ra những chỉ định kịp thời.

Bệnh tiểu đường khi mang thai

thai ngoài tử cung

              Tiểu đường khi mang thai là một trong những khó khăn của mẹ bầu

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nếu mang thai sẽ có nguy cơ chuyển sang tuýp nghiêm trọng hơn. Con số này chiếm đến 25% bà mẹ mang thai có bệnh tiểu đường. Cho dù các mẹ đã cố gắng giảm lượng đường mình cần đưa vào cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn trình bày và có sự giám sát của bác sĩ theo dõi thai cùng các chế độ ăn, luyện tập thể dục bạn vẫn sẽ nằm trong số 75% người còn lại không bị tăng tuýp. Vì thế, hãy thận trọng khi bạn mang bệnh tiểu đường mà quyết định mang thai nhé.

Chứng tiền sản giật

Tiền sản giật làm mẹ giảm các chức năng trong cơ thể như suy gan, suy thận. Gây ra những chứng co thắt đối với mẹ, có khi làm mẹ tử vong.

Đối với thai nhi, tiền sản giật khiến bé kém phát triển, hoặc thậm chí suy thai, thai chết lưu. Tiền sản giật là sự tấn công của các chất độc bên trong cơ thể mẹ không được giải phóng hết và tồn đọng trong cơ thể mẹ. Thường xuất hiện đối với các mẹ có tiền sử bệnh thận, basedow, tiểu đường… Các triệu chứng của tiền sản giật dễ gây nhầm lẫn với chứng phù nề khi mang thai. Vì khi phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ có các triệu chứng như phù mặt, phù tay, và trong nước tiểu chứa nhiều đạm.

Các mẹ nên đếm cơ sở y tế khám thai đúng ngày, đúng quy trình để có sự theo dõi đầy đủ nhất. Khi có những dấu hiệu của tiền sản giật, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Nguồn:Conlatatca.vn