Bật mí cách bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi đúng chuẩn bác sĩ

614

Vitamin D là chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin D cho trẻ lại không hề đơn giản như bố mẹ vẫn nghĩ và đã có nhiều trường hợp bổ sung sai cách làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con. Vậy bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào là đúng chuẩn và an toàn?

Tầm quan trọng của vitamin D đối với trẻ 3 tuổi

Vitamin D là chất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển khung xương và hệ răng của trẻ. Đồng thời, nó còn có vai trò điều hòa nồng độ canxi trong máu và điều hòa việc tổng hợp, bài tiết nội tiết tố quan trọng. Chính vì thế mà một khi trẻ bị thiếu vitamin D sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao của trẻ, trẻ dễ bị còi xương do xương không chắc khỏe và khả năng vận động cũng bị giảm sút rất nhiều.

Ngoài ra, đối với trẻ 3 tuổi thì việc bị thiếu hụt vitamin D lâu ngày cũng sẽ khiến trẻ bị chậm phát triểncả về mặt trí tuệ. Trẻ sẽ gặp hàng loạt các hiện tượng như thường xuyên đổ mồ hôi trộm, khó ngủ về đêm, trẻ bị sâu răng, nhiễm trùng đường hô hấp…

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi

Hệ tiêu hóa của trẻ 3 tuổi đã khá hoàn thiện và trẻ có thể ăn giống như người lớn. Tuy nhiên, không có nghĩa là trẻ có thể ăn được hết tất cả vì trẻ thường chỉ ăn những loại thực phẩm nào dễ ăn mà trẻ thích. Điều này khiến cho trẻ có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D, do đó bố mẹ cần phải bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi đầy đủ thông qua nhiều cách khác nhau như:

Tắm nắng cho trẻ thường xuyên

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi

Bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi là việc làm vô cùng cần thiết để giúp trẻ khỏe mạnh

Theo các chuyên gia thì ánh nắng mặt trời có chứa một lượng vitamin D rất lớn và tốt cho sức khỏe của trẻ. Vì thế, việc tắm nắng cho trẻ thường xuyên sẽ giúp cơ thể trẻ sẽ tự tổng hợp được vitamin D. Đối với trẻ 3 tuổi thì chỉ cần tắm nắng cho trẻ khoảng 5 – 10 phút là được chứ không cần tắm nắng nhiều như trẻ sơ sinh.

Chế độ dinh dưỡng giàu vitamin D

Theo các chuyên gia thì nguồn cung cấp vitamin D chính vẫn đến từ ánh nắng mặt trời, nó chiếm khoảng 80% tổng lượng vitamin D trong cơ thể, còn lại 20% là đến từ chế độ dinh dưỡng. Chính vì vậy, bố mẹ đừng quên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ dinh dưỡng của trẻnhư:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa công thức, sữa chua, sữa tươi, bơ, pho mát…
  • Các loại cá, chế phẩm như dầu cá…
  • Các loại thịt: thịt bò, thịt lợn, thịt dê, thịt gà, thịt vịt…
  • Lòng đỏ trứng, đặc biệt là trứng gà.
  • Các loại cá, dầu gan cá: cá thu, cá ngừ, cá tra, cá trích…
  • Các loại nấm: nấm hương, nấm thái hạt lựu, loại nấm nút màu trắng…
  • Trái cây: nước cam ép, bơ…

Cha mẹ nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin D nhằm bổ sung nguồn dưỡng chất này qua đường ăn uống. Vitamin D có nhiều trong cá, dầu gan cá, các sản phẩm sữa tăng cường vitamin D, sữa chua, sữa bột công thức, nước trái cây, ngũ cốc…

Gợi ý các cách bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi

Tắm nắng, chế độ dinh dưỡng và bổ sung vitamin D dạng thuốc là những cách hữu hiệu nhất để giúp trẻ không bị thiếu hụt vitamin D

Bổ sung vitamin D dạng thuốc

Bên cạnh việc bổ sung vitamin D thông qua thói quen tắm nắng và chế độ dinh dưỡng, cha mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi thông qua các loại thuốc. Cách này cần có sự tư vấn của bác sĩ để chọn loại thuốc bổ sung vitamin D phù hợp cho trẻ.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì trẻ 3 tuổi cần được bổ sung khoảng 600 IU vitamin D mỗi ngày. Những trẻ đang sử dụng thuốc hoặc mắc bệnh mạn tính đang trong giai đoạn điều trị đặc biệt cần bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ.

metaodo.com