Bố mẹ có nên cho trẻ ăn thịt cóc khi con bị suy dinh dưỡng, còi xương?

136

Có không ít những lời đồn đại về tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ của thịt cóc và thịt ếch, nhất là đối với các bé bị suy dinh dưỡng. Vậy thật sự có nên cho trẻ ăn thịt cóc không? Cùng tham khảo ý kiến chuyên gia trong bài viết sau nhé!

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt cóc

Thịt cóc thật sự là một món ăn bổ dưỡng theo quan niệm của đông y. Với người bình thường thì thịt cóc có thể giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt và có độ đạm cao tương đương thịt gà. Trung bình trong 100g thịt cóc có chứa 18,6g đạm (protein), và thành phần kẽm có trong thịt cóc cũng rất tốt cho sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của trẻ.

có nên cho trẻ ăn thịt cóc không để tránh còi xương

  Nhiều bố mẹ quan tâm đến việc có nên cho trẻ ăn thịt cóc không để bổ sung canxi cho bé

Có nên cho trẻ ăn thịt cóc không? Thực tế nếu so với độ bổ dưỡng thì thịt cóc vẫn không đặc biệt so với các loại thịt thông thường, ngược lại độ “độc” thì vượt trội hơn hẳn. Những chất độc có trong thịt cóc có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không biết cách chế biến. Những nguồn độc tố có trong một số bộ phận chính là:

  • Nhựa cóc có nhiều ở tuyến sau tai, các tuyến trên mắt và hầu hết trong lớp da cóc.
  • Các bộ phận như gan, da, trứng có chứa lượng độc tố kịch độc đủ giết chết 4 – 5 người khỏe mạnh.
  • Trong thịt cóc và xương cóc không có chứa độc nhưng nếu bạn không có tay nghề cao sẽ không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn cơ quan chứa chất độc của cóc mà không hề bị lây lan sang phần thịt cóc.
  • Một số độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin gồm nhiều chất như 5-MeO-DMT, Bufagin, Bufotaline, Bufogenine, Bufothionine, Epinephrine, Norepinephrine, Serotonin…

Những ảnh hưởng của thành phần độc tố có trong thịt cóc phải kể đến là Bufagin tác động đến tim mạch, Bufotenine gây ảo giác, Serotonin gây hạ huyết áp… Và các thành phần độc tố này còn thay đổi tuỳ theo loài cóc mà có thể khiến người nhiễm độc tử vong ngay lập tức.

Có nên cho trẻ ăn thịt cóc khi bé suy dinh dưỡng?

Một điều đáng nói là các loại độc tố có trong thịt cóc sẽ không bị phá hủy bởi nhiệt nên dù ăn thịt cóc nấu chín thì nguy cơ ngộ độc vẫn rất cao. Vì thế lời cảnh tỉnh của các chuyên gia đối với chị em có con trẻ bị suy dinh dưỡng hay trẻ còi xương nên tuyệt đối tránh xa thực phẩm này.

có nên cho trẻ ăn thịt cóc

                   Thay vì cho trẻ ăn thịt cóc, thịt ếch sẽ đảm bảo an toàn cho bé hơn

Những điều trên cho thấy thịt cóc không phải là một loại thần dược cho trẻ suy dinh dưỡng như nhiều người quan niệm. Thực tế thịt cóc có giá trị dinh dưỡng tương đương với thịt gà nhưng rủi ro tiềm ẩn lại quá lớn. Phương án tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra những dưỡng chất bé thiếu, từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ ăn đầy đủ các chủng loại thực phẩm.

Thay vì thịt cóc thì thịt nhái hoặc thịt ếch cũng có các dưỡng chất tương tự và không có độc, khi chế biến cần lưu ý tách xương để bé không bị hóc khi ăn. Một số món ăn từ thịt nhái, thịt ếch bổ dưỡng như cháo ếch đậu xanh, thịt ếch bằm chưng trứng, ếch nấu canh măng, canh chua…

Những dấu hiệu ngộ độc thịt cóc ở trẻ

Cơ bản vẫn có một số gia đình cho trẻ ăn thịt cóc và điều quan trọng là cần cảnh giác các dấu hiệu ngộ độc nếu thấy trẻ có những biểu hiện sau:

  • Trẻ bị chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo tình trạng nôn mửa dữ dội.
  • Sau bữa ăn trẻ bị tiêu chảy nghiêm trọng, thở dốc và đánh trống ngực, tình trạng tim đập nhanh, sau đó loạn nhịp tim, rung thất,…
  • Với những trường hợp huyết áp lúc đầu cao sau đó tụt; rối loạn cảm giác chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt… cần đề phòng nguy cơ khó thở, ngừng thở, ngừng tim…

có nên cho trẻ ăn thịt cóc

     Giai đoạn trẻ ăn dặm bố mẹ chỉ nên bổ sung những thực phẩm cơ bản để hỗ trợ dinh                                                               dưỡng cho bé

Tóm lại các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ăn thịt, ruốc cóc và các loại thực phẩm chế biến từ thịt cóc  vì nguy cơ bị ngộ độc rất cao do không kiểm soát được quá trình chế biến của họ. Thay thế bằng những thực phẩm dinh dưỡng khác vẫn có thể đảm bảo nguồn dưỡng chất cần thiết để trẻ suy dinh dưỡng phát triển cân nặng an toàn.

Nguồn:Conlatatca.vn