Cẩn trọng khi cho trẻ xem điện thoại nhiều – Con bị đau mắt, rối loạn hành vi và Hội chứng Tic nguy hiểm

1060

Hiện nay việc trẻ xem điện thoại nhiều là điều không khó để bắt gặp khi bố mẹ quá bận bịu, không có thời gian dành cho con. Thế nhưng, không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ mà việc gắn với các thiết bị di động còn gây tổn hại đến sức khỏe của bé, đặc biệt là gây tổn thương cho đôi mắt non nớt của con.

Những ảnh hưởng khi trẻ xem điện thoại nhiều

Nếu như trẻ thường xuyên xem tivi và ngồi máy tính, điện thoại nhiều giờ liền sẽ rất dễ bị hẹp mạch máu võng mạc, một dấu hiệu cảnh báo sớm về nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ em và nguy cơ huyết áp cao sau này.

Khi xem tivi và điện thoại nhiều, trẻ sẽ chỉ thích sống trong thế giới của mình và chiếc điện thoại mà hạn chế ra ngoài. Điều này sẽ dẫn đến rối loạn khả năng chú ý và nhận thức, khiến bé không tập trung và mức độ nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào tần suất gia đình tạo thói quen cho bé.

trẻ xem điện thoại nhiều

       Lạm dụng điện thoại nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến thể chất và cả tinh thần trẻ

Thường xuyên ngồi lì một chỗ xem tivi, trẻ sẽ lười vận động khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại, khiến chất béo được dự trữ nhiều hơn thay vì bị đốt cháy khiến trẻ có nguy cơ béo phì cao.

Phổ biến nhất là các bệnh về mắt khi trẻ xem điện thoại nhiều, vì lúc xem bé sẽ có thói quen nhìn chằm chằm vào di động. Dấu hiệu ban đầu là bé chớp mắt liên tục và than nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần, đây là nguy cơ cận thị mẹ nên phòng tránh sớm cho bé.

Sự ảnh hưởng từ sóng điện thoại, wifi còn có thể gây ra ung thư. Tổ chức WHO đã phân loại bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người, nhất là đối với đối tượng trẻ em có nguy cơ hấp thu 60% bức xạ so với người lớn.

Trẻ xem điện thoại nhiều nheo mắt là biểu hiện bệnh gì?

Mẹ cần lưu ý khi trẻ xem điện thoại nhiều và xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau thì nên đưa bé đến bác sĩ để làm kiểm tra. Trẻ kề sát điện thoại vào mặt để xem và thường xuyên dụi mắt, bé bị chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng,….

Trẻ khó khăn khi nhìn từ xa, khi đọc và viết phải mất nhiều thời gian.Trẻ cũng có biểu hiện bất thường khi hay nghiêng đầu sang một bên, bé ngủ ít, hay giật mình, não bộ căng thẳng dẫn đến mạch đập nhanh,tim đập nhanh hơn. Với những trường hợp trẻ bị nặng cần được tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng và đo điện não đồ để phát hiện các sóng thần kinh cục bộ. Nếu phát hiện bất thường, từ đó có những phương pháp điều trị tích cực và hiệu quả.

 trẻ xem điện thoại nhiều khiến mắt trẻ yếu hơn

               Trẻ xem điện thoại nhiều ban đầu sẽ gây ra những tổn thương ở mắt

Tình trạng trẻ xem điện thoại nhiều, bé tỏ vẻ say mê nhưng đôi mắt híp lại là biểu hiện ban đầu của hội chứng Tic. Đây là hội chứng bất thường ở các cử động hoặc âm điệu không bình thường, thường gặp nhất là tình trạng trẻ giật  mắt, gật lắc đầu, nhếch mép,… trong vô thức. Trẻ em là những đối tượng thường bộc lộ các hành vi Tic ban đầu và nghiêm trọng hơn là liệt cơ mặt, chúng thường xảy ra sau một nhân tố kích thích, hoặc do phản ứng lại với các tình huống từ bên trong.

Lời khuyên dành cho bố mẹ khi chăm trẻ

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, thật khó để bố mẹ chăm trẻ mà không nhờ đến sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe con, bố mẹ nên lưu ý:

  • Không nên để bé sử dụng điện thoại di động khi tín hiệu yếu và quá nóng.
  • Bố mẹ nên hạn chế sử dụng điện thoại di động khi có con nhỏ bên cạnh.
  • Tuyệt đối không để trẻ em mang điện thoại di động đến trường.
  • Không nên để điện thoại di động bên cạnh phòng ngủ của trẻ em vào ban đêm.
  • Bố mẹ nên vạch ra thời gian cụ thể để hạn chế tối đa cho trẻ xem điện thoại nhiều.

trẻ xem điện thoại nhiều

          Khi trẻ xem điện thoại nhiều sẽ đòi hỏi nhu cầu xem điện thoại cao hơn

Đừng để trẻ thu mình, xa lánh với xã hội chỉ bằng một chiếc điện thoại. Trẻ còn nhỏ nên sẽ không phân biệt được đâu là những gì nên xem, từ đó bé dễ bị thu hút vào những trang web bạo lực, khiêu dâm, phản xã hội,… gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và phát triển nhân cách của bé.

Nguồn: Conlatatca.vn