Bật mí 7 cách thở trong quá trình chuyển dạ giúp mẹ vượt cạn dễ dàng

890

Trong quá trình chuyển dạ, mẹ bầu luôn cảm thấy lo lắng và căng thẳng. Chính điều này khiến cho mẹ mệt mỏi và khó thở hơn. Trong khi việc hít thở đúng cách sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình chuyển dạ và sinh con của mẹ. Vậy phải làm sao để học cách thở một cách tốt nhất, khoa học nhất?

Học cách thở là một trong những điều mà các chị em phụ nữ trước sinh cần tìm hiểu. Bởi hít thở đúng cách được xem như liệu pháp hiệu quả để giúp mẹ bầu bớt đau đớn khi chuyển dạ, giúp quá trình chuyển dạ diễn ra suôn sẻ hơn.

Lợi ích của những kỹ thuật thở và thư giãn trong quá trình chuyển dạ

Theo các chuyên gia thì khi phụ nữ mang thai thực hiện các kỹ thuật thở và thư giãn sẽ đem lại một số lợi ích như:

Lợi ích khi học cách thở cho quá trình chuyển dạ

         Áp dụng các kỹ thuật thở sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình chuyển dạ

 • Các bài tập thở và thư giãn sẽ giúp giảm tối đa tần suất và mức độ khi diễn ra cơn đau đẻ.
 • Khi thực hiện những phương pháp thở và thư giãn khi chuyển dạ thì có thể dễ dàng kiểm soát được cơ thể mình, giúp việc sinh con diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.
 • Nếu trong quá trình chuyển dạ thực hiện các bài tập thở chậm thì các chị em phụ nữ mang thai trước sinh sẽ điều khiển được các cơn co thắt khi chuyển dạ sẽ tốt hơn.
 • Bên cạnh đó, những bài tập thở nhịp nhàng cũng có thể giúp giảm nguy cơ sinh mổ ở phụ nữ.

Bật mí 4 vấn đề các phụ nữ trước sinh thường gặp phải khi chuyển dạ

Đối với những chị em lần đầu lên chức mẹ thì chắc chắn việc trải nghiệm cơn đau, co thắt khi sinh con có thể sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng sợ. Và dưới đây là 4 vấn đề mà các chị em trước khi bước lên bàn sinh thường gặp phải:

 • Người mẹ thở quá nhanh, khiến cho lượng oxy mà mẹ hít vào khá ít.
 • Cảm xúc quá sợ hãi khi sinh cũng không tốt cho việc sinh con. Chính vì vậy, mẹ cần phải giữ bình tĩnh và kiềm chế cảm giác sợ hãi của mình.
  • Khi chuyển dạ thì các cơ trong cơ thể có xu hướng căng thẳng và co rút lại nếu mẹ cảm thấy hoảng sợ. Chính điều này khiến cho hơi thở của mẹ trở nên nặng nề và chậm lại.
  • Các kỹ thuật hít thở và thư giãn bảo toàn năng lượng trong cơ thể. Từ đó giúp cho quá trình chuyển dạ diễn ra dễ dàng hơn.

  7 kỹ thuật thở mẹ cần nắm rõ khi quá trình chuyển dạ diễn ra

  Để có thể tránh tình trạng hơi thở không đủ và gặp khó khăn trong việc chuyển dạ thì mẹ hãy tập trung vào hơi thở của mình, giữ nó liên tục và sâu. Và dưới đây là 7 kỹ thuật thở có thể giúp mẹ chuyển dạ và sinh con dễ dàng hơn:

  • Giữ cho hơi thở nhịp nhàng trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp giảm thiểu tối đa về cảm giác căng thẳng cũng như giảm các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình sinh thường.
  • Trong quá trình mà cổ tử cung giãn nở, tầm khoảng từ 4 – 7cm thì mẹ hãy hít thở thật nhanh và nông. Hãy cố gắng giữ cho hơi thở được nhịp nhàng và thư giãn mẹ nhé!
  • Hãy chắc chắn rằng việc hít vào và thở ra của bạn ở cùng một khoảng thời gian và có một khoảng dừng ở giữa.

   Gợi ý cách tập thở cho quá trình chuyển dạ

          Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ về cách thở tốt cho quá trình chuyển dạ

  • Hít vào bằng mũi và thở ra qua miệng là một cách tuyệt vời để thư giãn. Kỹ thuật thở này sẽ rất tốt khi mẹ đang phải chịu các cơn co thắt mạnh.
  • Khi mẹ hít vào và giữ hơi thở trong một thời gian dài ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình chuyển dạ thì có thể gây nguy hiểm.
  • Hãy tập luyện các bài tập thở trong suốt thời gian mang thai để mẹ tập làm quen với nó và khi cần tự nhiên mẹ sẽ thở đúng cách.

  Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể đăng ký tham gia một số lớp học yoga về mang thai để học thêm các kỹ thuật thở trong quá trình chuyển dạ nhé.

  Nguồn:Conlatatca.vn