Đang nắng chuyển mưa, 5 bệnh trẻ thường mắc cha mẹ cần biết

780

Thời tiết đang nắng nóng đột ngột chuyển sang mưa dễ khiến người dân, đặc biệt trẻ nhỏ mắc bệnh, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Việc thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng nóng sang mưa, thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn có hại phát triển làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội, chỉ ra những bệnh lý trẻ dễ mắc khi thời tiết thay đổi:

1. Cảm cúm

Đây là tình trạng dễ gặp nhất. Trẻ có thể sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho, hắt hơi và quấy khóc. Khi con sổ mũi dạng lỏng kéo dài, các mẹ không biết cách xử lý, đờm sẽ xuống cổ họng gây viêm họng và nặng hơn là viêm phế quản. Trẻ cũng có thể bị viêm tai giữa và các bệnh lý ở phổi. Ngoài ra, sặc thở do đờm quá nhiều khi ngủ rất nguy hiểm, cần để ý.

Dang nang chuyen mua, 5 benh tre thuong mac cha me can biet hinh anh 1
Thời tiết đang nắng nóng chuyển sang mưa, trẻ dễ mắc bệnh. Ảnh: Hoàng Đông.

2. Viêm tai giữa

Thời tiết thay đổi sẽ tăng khả năng mắc bệnh viêm tai giữa ở trẻ với những biểu hiện là đau, khó nghe, chảy dịch, sốt cao, thậm chí buồn nôn. Viêm tai giữa nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng rất nguy hiểm như thủng màng nhĩ, mất thính lực, áp xe màng não.

3. Viêm đường hô hấp

Khi thời tiết giao mùa, các loại virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ, phá vỡ hệ thống miễn dịch, nhất là hệ hô hấp làm cho trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi.

4. Sốt xuất huyết

Đây là bệnh do muỗi truyền. Khi bị bệnh, trẻ sẽ sốt cao đột ngột và liên tục, trong vòng 2-4 ngày, có thể xuất hiện xuất huyết dưới da, ở niêm mạc miệng, nặng hơn là đi tiểu ra máu… Biến chứng của sốt xuất huyết rất nguy hiểm, trẻ có thể bị xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết não, truỵ tim mạch, hôn mê dẫn đến tử vong.

5. Thuỷ đậu

Thủy đậu là bệnh lây nhiễm do loại virus gây ra. Bệnh xuất hiện với triệu chứng ban đầu là sốt, đau đầu, nhức mỏi và sau đó xuất hiện những nốt ban, phỏng nước. Sau 2-3 ngày, mụn có thể đóng vảy. Thủy đậu cũng có những biến chứng nguy hiểm như gây nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não.

Nguồn: zing.vn