Những điều mẹ sau sinh cần thực hiện ngay trong 24 giờ đầu em bé chào đời

169

Ngay từ 3 tháng cuối mẹ đã cần phải chuẩn bị một số kiến thức cho thời gian sau sinh. Và những việc dưới đây mẹ sau sinh cần nhớ thực hiện ngay khi con chào đời nhé:

Cho con bú ngay sau sinh

Tương tự như phương pháp da kề da sau sinh, cho bé bú càng sớm sẽ giúp kích thích kỹ năng sống còn cho bé và kịp thời cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá cho bé mới chào đời.

Lời khuyên của các bác sĩ sản khoa dành cho mẹ là nên cho con bú trong khoảng 30 phút sau khi sinh để giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng và kích thích tuần hoàn sữa về. Mẹ hãy cho cho bé bú sữa cách nhau từ 10 – 20 phút trong ngày đầu tiên, mỗi lần một lượng nhỏ đồng thời cũng thúc đẩy sản dịch đi ra khỏi cơ thể, giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe và tạo nên sợi dây liên kết mẫu – tử vô hình.

mẹ sau sinh cho con bú

              Cho con bú là việc đầu tiên à mẹ sau sinh cần thực hiện để kích sữa

Theo dõi sự thay đổi của sản dịch

Mẹ sau sinh cần chú ý đến số lượng cũng như màu sắc sản dịch sau khi sinh. Có không ít trường hợp sản phụ sau sinh gặp nguy hiểm vì băng huyết trong ngày đầu tiên do lượng máu ra quá nhiều mà chính người mẹ không phát hiện ra. Cần báo ngay với người nhà hoặc bác sĩ nếu mẹ nhận thấy máu ra quá nhiều. Để yên tâm thì sau 24h đầu sau sinh mẹ cần ở lại bệnh viện để theo dõi và với mẹ sinh mổ cần ở lại lâu hơn.

Mẹ sau sinh ngày đầu cần uống nhiều nước

Uống nước là nguyên tắc quan trọng để phòng ngừa thiếu máu sau sinh cho mẹ.Trong quá trình sinh nở mẹ sẽ mất khoảng 20% lượng máu cũng như lượng nước trong cơ thể. Vì vậy sau sinh cần phải uống đầy đủ từ 2 – 3 lít nước, điều kiện này cũng là bắt buộc để hỗ trợ quá trình tiết sữa cho con. Bên cạnh nước lọc thì mẹ cũng có thể uống nước trái cây hoặc uống sữa tươi, sữa hạt,… để bổ sung dinh dưỡng mà cơ thể thiếu hụt.

mẹ sau sinh cần uống nước ngay

                      Uống đủ nước và sữa sẽ giúp mẹ sau sinh không bị thiếu máu

Mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn trong ngày đầu

Chắc chắn người mẹ sẽ vô cùng mất sức khi phải vận dụng toàn bộ sức lực để rặn và đối phó với những cơn đau đớn trong quá trình chuyển dạ. Hãy dành ngày đầu tiên để nằm nghỉ và bổ sung dinh dưỡng để cơ thể lấy lại trạng thái cân bằng.

Mẹ có thể nằm nghỉ khoảng 2 – 3 tiếng và gắng sức đứng dậy đi lại để làm vệ sinh cá nhân. Điều này là cần thiết để máu huyết lưu thông và giúp mẹ khỏe nhanh hơn.

Mẹ sinh mổ cần vận động đúng cách

Nếu như mẹ sinh thường chỉ bị đau ở bụng và vùng kín một chút thì đối với các mẹ sinh mổ sẽ phải chịu đau ở vết mổ và thời gian hồi phục lâu hơn. Mặc dù đau nhưng mẹ sau sinh mổ vẫn phải cố gắng vận động nhẹ để tránh nguy cơ bị dính ruột sau sinh mổ. Thời gian để vết mổ tương đối ngừng chảy máu là sau 6 – 12 tiếng, sau đó mẹ có thể đi lại thật nhẹ nhàng. Hoặc mẹ hãy thực hiện động tác đơn giản để cơ thể phục hồi nhanh chóng sao cho tử cung khôi phục như bình thường cũng như tiêu độc.

mẹ sau sinh mổ không nên nằm quá lâu

       Mẹ sau sinh mổ nên đợi từ 12 – 24 tiếng để đi lại giúp vết mổ không bị dính ruột

Mẹ cần vệ sinh cá nhân để tránh nhiễm trùng

Mặc dù mẹ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ y tá sau sinh con để xử lý, tiêu độc cũng như làm sạch vùng kín hoặc vết mổ. Tuy nhiên trong 24h sau sinh mẹ sẽ phải tự mình đi vệ sinh và làm sạch vùng kín nên hãy thật sự đảm bảo cơ thể mình được sạch sẽ.

Đã có rất nhiều trường hợp mẹ sau sinh không khéo léo vệ sinh vùng kín khiến vết khâu tầng sinh môn bị nhiễm trùng. Vì thế mẹ nên hỏi ý tá về cách vệ sinh trước và thực hiện để đảm bảo không có biến chứng xảy ra.

Nguồn:Conlatatca.vn