Những lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

1211

Thời tiết mùa hè nóng bức, khó chịu nên trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè mẹ cần lưu ý những điều dưới đây để trẻ luôn khỏe mạnh.

Cho trẻ bú nhiều hơn

Nếu người lớn cần uống nhiều nước khi trời nắng nóng, trẻ cũng cần bú thêm cữ sữa để giữ đủ nước cho cơ thể. Sở dĩ, cần lưu ý điều này trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè, bởi trẻ không thể uống trực tiếp các loại nước nên mẹ cần cho bú thêm. Theo Tiến sĩ Ruchika Nagrath – chuyên gia sản khoa ở Ấn Độ – trẻ sơ sinh cần trung bình khoảng 58,8 ml sữa trên mỗi 0,45kg trọng lượng cơ thể. Vào mùa hè, nhu cầu này tăng thêm 50%. Ví dụ, bé nặng 4,5kg bú khoảng 568ml sữa mỗi ngày, vào mùa hè sẽ tăng thêm khoảng 852ml sữa.

Vào mùa hè, nhu cầu sữa của trẻ tăng thêm 50%

Cho con bú nhiều hơn nghĩa là mẹ phải tiết sữa nhiều hơn, do đó, đừng quên uống nhiều nước nhé mẹ!

Tránh để trẻ bị muỗi và côn trùng đốt

Mùa hè là thời điểm thuận lợi để muỗi và côn trùng sinh sôi nảy nở. Nếu khu vực đang sống quá nhiều muỗi và côn trùng, mẹ có thể dùng thuốc xịt, nhưng cần đảm bảo không để trẻ tiếp xúc với hóa chất. Ngoài ra, để tránh muỗi, mẹ có thể sử dụng điều hòa hay máy làm mát không khí thường xuyên với nhiệt độ lý tưởng là 25 độ C.

Tắm nước ấm cho trẻ

Ngoài những điều trên, tắm cũng là một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hèmẹ cần lưu ý. Mặc dù thời tiết nóng bức, khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ vẫn nên dùng nước ấm khoảng 36 – 37 độ C, đây là nhiệt độ gần với thân nhiệt của trẻ. Không nên tắm cho trẻ bằng nước lạnh.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ nên dùng nước ấm khoảng 36 – 37 độ C

Trường hợp nếu bé thích tắm, mẹ có thể cho bé tắm nhanh 2-3 lần trong ngày, tuy nhiên không cần lần nào cũng dùng đến sữa tắm hay gội đầu. Nếu trẻ “ghét” tắm, mẹ cũng không nên ép tắm nhiều lần, chỉ cần giữ người bé sạch sẽ và không đổ mồ hôi là được.

Nhận biết các dấu hiệu bất thường ở trẻ

Trẻ sơ sinh chưa phát triển tuyến mồ hôi đầy đủ nên trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè mẹ cần biết và chú ý những dấu hiệu cho thấy trẻ đang khó chịu do nắng nóng và có biện pháp xử trí kịp thời như:

  • Trẻ có vẻ không khỏe, không vui chơi như thường ngày
  • Trẻ thờ ơ hoặc cáu kỉnh
  • Da trẻ có vẻ khô hơn bình thường (kiểm tra bằng cách nhéo nhẹ rồi buông tay, nếu da mất nhiều thời gian để trở lại như lúc ban đầu chứng tỏ trẻ đang bị mất nước)
  • Trẻ không chịu bú sữa (nếu bị mất nước trong thời gian dài trẻ sẽ không chịu bú nữa, đây là dấu hiệu mất nước)
  • Trẻ ít đi vệ sinh – cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu thấy trẻ ít đi tiểu

Mẹ nên để ý các dấu hiệu cho thấy trẻ đang khó chịu do nắng nóng

Không mặc nhiều quần áo cho bé 

Mùa hè, những món đồ như áo khoác, áo lạnh, khăn mũ… mẹ nên cất bớt, thay vào đó, nên cho trẻ mặc những quần áo cotton thoáng mát. Việc này vừa giúp trẻ thoải mái vừa ngăn ngừa phát ban, hầm bí.

Không cho trẻ ra ngoài từ 10 giờ – 14 giờ

Ánh nắng chói chang của mùa hè chứa nhiều tia UV rất có hại cho da, đặc biệt trẻ nhỏ. Do đó, mẹ đừng chủ quan điều này trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè. Cần biết, thời điểm tia UV mạnh nhất từ 10 giờ sáng – 14 giờ chiều, đây là khoảng thời gian mẹ cần hạn chế cho bé ra ngoài. Nếu bắt buộc ra ngoài, mẹ hãy che chắn kỹ lưỡng cho trẻ, cho trẻ mặc quần áo dài tay sáng màu và dùng thêm kem chống có độ SPF dưới 15…

Theo Parenting – Hindustan Times