Trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn: Khi nào là bất thường?

791

Tình trạng trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn là một trong những triệu chứng rất hay xảy ra. Tuy nhiên, tùy vào từng dấu hiệu đi kèm mà bố mẹ cần phải lưu tâm để có cách xử lý kịp thời. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây của Metaodo nhé!

Trẻ 6 tuổi hay trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào khác cũng có thể gặp phải tình trạng đau bụng và nôn. Tình trạng này là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau, có thể là sinh lý hoặc bệnh lý. Vì thế, bố mẹ cần hết sức lưu ý và phát hiện sớm đề điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn

Theo các chuyên gia Nhi khoa thì nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn thường là do:

 • Do trẻ bị ngộ độc: trẻ nuốt trúng những loại chất độc hại như xà phòng, thuốc trừ sâu… hoặc nuốt các loại vật dụng nhỏ trong lúc đùa nghịch.
 • Do thức ăn: thức ăn được chế biến không hợp vệ sinh hoặc trẻ bị dị ứng với loại thức ăn nào đó cũng sẽ gây ra tình trạng này.
Tại sao trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn?
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn
 • Trẻ bị nhiễm trùng: virus, vi khuẩn khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng và gây ra triệu chứng đau bụng, nôn.
 • Trẻ mắc các bệnh ngoại khoa: một số bệnh như trẻ bị lồng ruột, tắc ruột, thoát vị nghẽn hoặc do giun chui vào ống mật, viêm ruột thừa… thì tình trạng trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn là rất hay xảy ra.

Phải làm gì khi trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn?

Do có quá nhiều nguyên nhân gây triệu chứng này nên không có một phương pháp nhất định để điều trị. Thêm vào đó, đau bụng và nôn không phải là bệnh mà nó chỉ là triệu chứng của nhiều bệnh. Vì thế, bố mẹ cần tìm ra nguyên nhân của bệnh trước thì mới có thể điều trị phù hợp. Lúc này, bố mẹ cần thực hiện các lưu ý sau để có cách chăm sóc chung khi trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn, gồm:

 • Hãy hỏi trẻ xem trẻ bị đau ở vị trí nào, có đau nhiều hay không, con có cảm thấy đau đầu hay có các triệu chứng khác hay không…
 • Cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất đi do bị nôn.
 • Tuyệt đối không nên cho trẻ uống thuốc tùy tiện khi chưa có sự cho phép của bác sĩ để tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ.
 • Chú ý tới thực đơn ăn uống của trẻ trong thời điểm này. Nếu trẻ bị đau bụng nhiều thì bố mẹ hãy xem xem trước đó trẻ đã ăn gì và tránh loại thức ăn đó ra.
 • Không cho trẻ ăn đồ ăn cay nóng hay nước ngọt có gas để phòng tránh tình trạnh trẻ bị đầy bụng, khó tiêu và càng đau bụng nhiều hơn.
 • Có thể cho trẻ uống một ít nước ấm pha đường và cho thêm vài lát gừng để giúp ngăn chặn cơn buồn nôn cũng như giúp bụng trẻ ấm hơn.
 • Cho trẻ sử dụng men tiêu hóa và quan sát xem trẻ có bị sốt hay không, có đi ngoài nhiều hay không để có cách xử lý phù hợp, an toàn.
 • Hãy đưa trẻ đi bệnh viện khám ngay khi trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn khi thấy các dấu hiệu sau:
Phải làm gì khi trẻ 6 tuổi bị đau bụng và nôn?
Hãy chú ý quan sát và có cách chăm sóc phù hợp để giúp trẻ giảm bớt cơn đâu cũng như buồn nôn

+ Trẻ bị đau bụng nhiều hơn 24 tiếng

+ Trẻ nôn liên tục nhiều hơn 24 tiếng

+ Dịch nôn có màu xanh hoặc màu vàng

+ Dịch nôn có chứa máu hoặc có màu café

Nguồn:Conlatatca.vn