4 tip bổ sung canxi đúng cách cho trẻ

735
Trẻ thiếu canxi, rụng tóc, đau mỏi chân tay, thấp hơn bạn đồng trang lứa. Cha mẹ lo lắng bổ sung canxi cho trẻ nhưng không thấy hiệu quả cải thiện. Rất có thể bạn đang bổ sung chưa đúng cách khiến hiệu quả không thấy mà còn không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Thấp hơn bạn bè cùng lớp khiển trẻ tự ti về bản thân (ảnh minh họa)

1. Lượng canxi bổ sung trong từng giai đoạn là khác nhau

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày

– Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400mg/ngày

– Từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ngày

– Từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ngày

– Từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ngày

– Từ 10 tuổi: 1000mg/ngày

– Từ 11 – 24 tuổi: 1200mg/ngày

Tùy thuộc từng giai đoạn mẹ cần theo dõi và căn chỉnh đúng liều lượng để phù hợp với cơ thể trẻ.

2. Thời gian uống vô cùng quan trọng

Nếu mẹ đang bổ sung canxi cho trẻ từ các sản phẩm chức năng. Tốt nhất hãy cho trẻ uống canxi vào buổi sáng hoặc buổi trưa với lượng nhiều nước là hợp lý nhất. Đặc biệt là cho trẻ uống vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 tiếng rồi cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp trẻ hấp thu canxi tốt hơn nhiều. Nếu trẻ uống canxi vào buổi tối hoặc buổi chiều sẽ dẫn tới lắng đọng canxi, nguy cơ gây ra các bệnh lý nguy hiểm như sỏi thận, táo bón và điển hình là khó ngủ, trằn trọc ở trẻ.

Thường xuyên cho trẻ tắm nắng cũng là cách tốt để chuyển hóa canxi ở trẻ (ảnh minh họa)

3. Bổ sung canxi qua ăn thực phẩm hàng ngày

Canxi từ thực phẩm (như sữa mẹ, sữa các loại, phô mai, sữa chua, tôm cua…) có dạng hấp thu an toàn, không gây mất cân bằng nồng độ canxi trong cơ thể, nên việc bổ sung canxi cho bé từ thực phẩm là tốt nhất, trừ khi bé ăn không đủ mới cần bổ sung canxi từ thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Chế độ ăn và dinh dưỡng đóng vai trò cốt lõi trong việc cải thiện chiều cao của con bạn. Một chế độ ăn cân bằng giàu canxi, phốt-pho, iốt và magiê sẽ quyết định sự phát triển chiều cao.

Để có được protein, carbohydrate, axit amin và canxi cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, nên cho trẻ ăn các thực phẩm sau đây: Sữa, các chế phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, lòng đỏ trứng, thịt bò, cá, tôm, gan, rau xanh, khoai tây, đậu, trái cây như táo, chuối, các loại hạt như hạnh nhân và đậu phộng… Nguồn canxi từ thực phẩm thường an toàn và không sợ bị dư thừa so với nhu cầu cơ thể.

Bổ sung thực phẩm giàu canxi rất tốt cho trẻ (ảnh minh họa)

4. Bổ sung canxi qua thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Chỉ bổ sung canxi từ các sản phẩm hỗ trợ khi trẻ có các dấu hiệu của thiếu canxi, bổ sung canxi cần kết hợp với bổ sung vitamin D3, MK7 (vitamin K2), kẽm, DHA…nên chọn loại canxi hữu cơ dễ hấp thu, uống canxi sau bữa ăn, uống vào buổi sáng, uống nhiều nước để tránh lắng đọng canxi ở hệ thận – tiết niệu. Nên bổ sung theo đúng liều lượng khuyến cáo của bác sĩ hoặc nhà sản xuất tránh việc tự ý bổ sung quá liều lượng làm dư thừa canxi ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ngoài việc bổ sung canxi qua ăn uống thì sự phát triển của chiều cao còn phụ thuộc vào đầy đủ các yếu tố khác như vitamin D, các amino acid (trong việc tạo hormon tăng trưởng) và năng lượng hàng ngày của bé. Mặc dù dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng, nhưng cha mẹ không nên quên các yếu tố khác như vận động (thể dục thể thao). Cho các bé vui chơi tham gia các hoạt động thể thao lành mạnh sẽ giúp việc đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Nguồn:Suckhoevadoisong.vn