Những điều chồng “tâm lý” nên làm cho vợ trong 3 tháng cuối thai kỳ

953

Người chồng có trách nhiệm luôn bên cạnh quan tâm, chăm sóc vợ trong suốt giai đoạn mang thai, đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ. Những mệt mỏi và rối loạn về tâm lý đòi hỏi chị em phụ nữ cần có chỗ dựa vững chắc cạnh bên để dễ dàng vượt qua giai đoạn này.

Có thể nói, mang thai là một quá trình đầy thử thách và khó khăn mà người chồng sẽ là nơi nương tựa duy nhất có thể chia sẻ những nỗi niềm đó. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, một ông chồng tâm lý cần quan tâm đến những điều sau:

Bồi bổ cho vợ bằng các món ăn ngon

Tại sao phải nhờ đến mẹ vợ để chăm sóc vợ của mình trong khi các ông chồng có thể tự tay vào bếp nấu các món ngon? 3 tháng cuối thai kỳ cũng là thời điểm mẹ bầu cần cung cấp nhiều hơn năng lượng cho hai mẹ con nên người chồng cần chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nếu vợ có thèm món ăn gì, hãy đáp ứng nhu cầu của vợ nhé và đừng bao giờ khuyến khích vợ ăn kiêng khi mang thai. Tuy nhiên, hãy chú ý đến việc đo lường khẩu phần ăn của vợ và tránh cho bà bầu ăn nhiều đồ ngọt để không xảy ra nguy cơ bệnh tiểu đường. Một ông chồng tâm lý sẽ biết đâu là những món ăn tốt cho vợ và chủ động theo dõi chế độ dinh dưỡng của vợ hàng ngày.

 3 tháng cuối thai kỳ

        Hãy là một người chồng nấu cho vợ các bữa ăn ngon trong 3 tháng cuối thai kỳ

Tự lãnh trách nhiệm làm việc nặng trong nhà

Vợ chồng “đồng cam cộng khổ” là điều dĩ nhiên, nhưng trong giai đoạn mang thai và sinh nở thì người vợ cần được ưu tiên hơn trước các công việc trong nhà. Trong những tuần cuối của thai kỳ, bụng bầu của vợ càng lớn nên từ đó những áp lực ở lưng dưới và bụng càng nặng nề.

Do đó đừng đợi vợ nhắc mà hãy làm thay vợ những việc vặt trong nhà, chủ động xách các túi đựng đồ sau khi mua sắm. Các ông chồng cũng hãy bớt chút thời gian để quét dọn các ngóc ngách trong ngôi nhà, một môi trường sạch chắc chắn sẽ giúp em bé phát triển tốt hơn.

Trò chuyện với con yêu trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trò chuyện với thai nhi được xem là một trong những phương pháp thai giáo được các bác sĩ khuyến khích để phát triển trí thông minh cho con. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, em bé có thể nhận ra giọng nói của bạn nên hãy nói chuyện với bé thật nhiều. Thời điểm tốt nhất để hai vợ chồng nói chuyện với thai nhi là khi vợ vừa ngủ dậy hoặc vào giữa trưa, xế chiều và buổi đêm. Những lúc bé máy nhiều thì bố mẹ hãy nhân cơ hội trò chuyện với con, những cử động cho thấy bé nghe lời bố mẹ và đáp trả theo cách của mình.

 3 tháng cuối thai kỳ

   Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là lúc em bé có thể nghe tiếng bố mẹ và phản ứng rất rõ

Không để vợ phải ngửi mùi khói thuốc

Thuốc lá có thành phần nicotine và nhiều chất độc hại nguy hiểm khác đe dọa sự phát triển của thai nhi. Vì thế mà trong thời kỳ mang thai, nếu chị em bầu bí phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai nhi chào đời bị nhỏ cân, sức khỏe yếu… Vì thế để tránh những nguy cơ đáng tiếc thì ngay từ trước khi chuẩn bị mang thai, người chồng cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá và ít nhất là không hút trước mặt vợ trong thời gian vợ có em bé.

Luôn động viên vợ vượt qua nỗi sợ

Có rất nhiều nỗi lo mà chị em thường phải đối diện trong 3 tháng cuối thai kỳ, đặc biệt là sự lo lắng về giai đoạn vượt cạn sắp đến. Thậm chí nhiều mẹ cảm thấy hết chịu nổi và ước con chui ra càng sớm càng tốt. Các anh chồng đừng tiếc lời động viên vợ thoải mái hơn bằng một vài động tác massage hay tích cực an ủi vợ rằng mình sẽ luôn bên cạnh. “Phụ nữ yêu bằng tai” nên lời nói của người chồng ít nhiều sẽ giúp chị em quên đi nỗi lo lắng và cảm thấy vững tâm hơn.

 3 tháng cuối thai kỳ

   Lời động viên của chồng sẽ giúp chị em phụ nữ có thêm sức mạnh để vượt qua cơn đau

Cùng vợ tham gia các lần khám thai định kỳ

Các ông chồng hãy chủ động là “trợ lý” của vợ trong các lần khám thai định kỳ, bởi vì trong khi mang thai chị em có thể đãng trí chút ít nên khó có thể ghi nhớ hết các mốc khám thai quan trọng. Cần nắm rõ lịch khám thai vào thời gian 3 tháng cuối thai kỳ là tuần thứ 30 – 35 của thai kỳ khám 1 lần/tuần. Và từ tuần thứ 36 trở đi sẽ khám 1 lần/tuần cho tới lúc sinh.

Đồng thời hãy cùng vợ đóng gói đồ đạc vào túi đem đi sinh và sẵn sàng vào viện bất kỳ lúc nào với vợ, tham khảo các dấu hiệu chuyển dạ để hỗ trợ vợ khi cần thiết.

Nguồn:Conlatatca.vn